Tôm hùm hiện nay không còn là một món ăn đặc biệt xa xỉ nữa. Giá loại hải sản này đã giảm khá nhiều kể từ sau dịch bệnh Covid-19. Hãy cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu về các loại tôm hùm, nhất là cách phân biệt chúng với các loại tôm khác nhé.
Mục lục
1. Đặc điểm tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska khá nổi tiếng trên thế giới. Loại tôm này sống ở các vùng biển lạnh, nước trong. Đặc biệt là ở vùng biển phí Bắc của Đại Tây Dương, Canada. Chúng sống dưới các rặng đá san hô, sinh sản và phát triển tự nhiên.
Các quy định đánh bắt bắt tôm hùm Alaska khá chặt chẽ. Tiêu chuẩn chỉ đánh bắt tôm có kích thước lớn, cân nặng từ 1kg trở lên để đảm bảo độ ngon của thịt. Tôm hùm cũng cần phải khỏe mạnh, không bệnh tật mới có thể xuất khẩu đến các nước khác.
Hương vị thịt được nhận xét rằng luôn thơm ngon và ngọt thịt. Tôm hùm Alaska đôi khi có trọng lượng lên tới 3-4 kg. Càng trưởng thành, thịt tôm lại càng săn chắc. Các thớ thịt rõ ràng và tạo thành các khối dai giòn chắc chắn.
Thịt tôm hùm rất giàu protein và dinh dưỡng cao, bổ sung các khoáng chất cho cơ thể. Tôm cũng là nguồn bổ sung canxi dồi dào, rất thích hợp cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài thịt thơm ngon, tôm hùm Alaska còn có phần gạch tôm béo ngậy, bạn nên thử ngay nhé.
Chất lượng thịt tôm Alaska không cần phải nghi ngờ nữa. Càng cua to và chắc khỏe của tôm cũng là một điểm cộng khi thực khách lựa chọn loại tôm này.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm sườn xào chua ngọt
2. Phân biệt các loại tôm hùm khác: Đặc điểm, giá cả, độ thơm ngon
Bạn có thắc mắc tôm hùm được bày bán tại các chợ hải sản, hay các siêu thị là các loại nào không? Giá của chúng chênh lệch như thế nào? Làm sao để mua mà không bị hớ, mua đúng loại với giá hời? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại phổ biến nhất tại Việt Nam ngay thôi nào.
2.1. Tôm hùm Alaska từ Canada
Khách hàng có thể dễ dàng nhận biết tôm hùm Alaska với cặp càng tôm có kích thước lớn nhìn rất thu hút. Tôm có thân dài, có màu nâu sậm hay đỏ gạch trầm, bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng với các loại tôm khác.
Bởi chúng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, nên việc vận chuyển yêu cầu nhiều công đoạn. Có sản phẩm dưới dạng đông lạnh và bạn cũng có thể mua tôm tươi sống. Tất nhiên giá cả 2 loại này sẽ có sự khác biệt, cũng như chất lượng hương vị có đôi chút không tương đồng.
Chúng hiện được phân phối ở Việt Nam cũng khá rộng rãi, chúng có trọng lượng từ 1kg–4kg tùy từng con.
Giá thịt tôm Alaska đông lạnh khoảng 500.000đ đến 600.000đ/ 1 kg
Còn về giá tôm Alaska tươi sống, giá dao động từ 950.000đ đến 1.200.000đ/ 1 kg.
2.2. Tôm hùm bông (Tôm Việt Nam)
Tôm hùm bông là loại tôm Việt Nam, được nuôi trồng và đánh bắt tại biển Nam Trung Bộ. Chủ yếu là các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận. Chúng được xem là tôm thượng hạng tại vùng nhiệt đới. Với giá trị kinh tế cao, chúng đặc biệt được yêu thích bởi những người có đam mê và sành ăn uống.
Tôm hùm bông có nhiều gai trên đầu, nhiều đốm cam và râu dài màu đỏ. Vỏ tôm khá láng và có màu xanh lá pha màu xanh dương. Trên các đốt vỏ lưng chúng có màu nâu đen vạch ngang. Chân tôm sao có màu xanh đen với các đốm màu vàng cam nhạt.
Thời gian để thu hoạch loạinày khoảng 18-20 tháng, để chúng tăng trưởng tới ngưỡng 1kg-2kg/con.
Giá loại này dao động từ 1.400.000đ – 1.800.000đ/ 1 kg
Đây là một trong những loại quý hiếm, thơm ngon nên thường có giá cao hơn các loại tôm khác.
Đôi khi, giá tôm có thể bị đẩy cao trên 2.000.000đ/kg bởi kích thước tôm to và khan hiếm.
Xem thêm: Cách làm sushi
2.3. Giải cứu Tôm hùm xanh
Tôm hùm xanh có kích thước nhỏ lớn tùy loại, trọng lượng từ 300 gram đến trên 1kg một con. Đúng như tên gọi, chúng có vỏ màu xanh, trên thân có vạch màu trắng. Phần vỏ lưng có chấm trắng ở mỗi đốt. Phần đầu tôm hơi sẫm đốm đen viền trắng. Râu của tôm có màu hồng đỏ cánh sen khá bắt mắt.
Đây là loại tôm khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Có một khoảng thời gian giải cứu tại các siêu thị với giá rẻ để người dân cùng mua về thưởng thức.
Thời gian để thu hoạch tôm là từ 12 tháng đến 18 tháng. Độ dài thân của chúng khoảng 30cm. Thịt tôm không dai, nhưng nhờ phần gạch vàng béo ngậy chảy xuống tận sống lưng nên vẫn khá được yêu thích.
Giá của chúng dao động từ 650.000đ đến 900.000/kg
Một số tôm có kích thước nhỏ hơn, kích thước 4 -5con/kg, giá tôm có thể xuống tới mức 500.000đ/kg
2.4. Tôm hùm tre
Đây được ví như hoàng hậu trong loại tôm hùm Việt. Về độ thơm ngon gần như tương đồng với tôm hùm bông. Các thớ thịt săn chắc, ngọt thơm, cùng gạch san béo ngậy giúp loại tôm này ngày càng được yêu thích.
Vỏ của chúng có màu xanh xám như cây tre. Trên lưng tôm có các dải vạch ngang đen trắng tại các đốt. Râu tôm dài có màu nâu đỏ, trên đầu tôm có nhiều đốm tròn nhỏ bắt mắt.
Giá bán tôm hùm tre dao động từ 700.000đ – 1.100.000đ/kg. Trọng lượng chúng khoảng 500 gram đến 1kg một con.
3. Hướng dẫn chọn tôm ngon
Bạn nên chọn con còn sống khỏe mạnh, còn đủ chân và càng. Nên chọn con có khớp nối thân và đầu chắc chắn để đảm bảo thịt chúng còn tươi.
Lưu ý: Không chọn tôm có râu, chân lủng lẳng, mỏng manh hay bị nhớt, đó là dấu hiệu tôm không còn tươi
Tìm hiểu thêm: Món ngon mỗi ngày
4. Cách chế biến
Chế biến tôm hùm có rất nhiều cách, từ hấp bia, hấp nước dừa, hấp sả… đều rất ngon và hấp dẫn. Cảm nhận sự tươi ngon và săn chắc tự nhiên của thịt tôm.
Bạn cũng có thể làm món tôm hùm nướng phô mai, nướng nguyên con, hay nấu cháo đều rất bổ dưỡng và ngon miệng.
Hy vọng với các chia sẻ trên, bạn đã biết thêm về đặc điểm, giá các loại tôm hùm khác nhau. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp và tốt nhất dành cho gia đình.