Ăn khoai lang thế nào để giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe?

Khoai lang là một loại củ ăn ngon miệng, giúp no bụng và rất nhiều các tác dụng tuyệt vời khác. Ăn khoai lang còn là một trong số những phương pháp giúp chị em giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, ăn thế nào để không gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng benhviendakhoahaian đi tìm câu trả lời qua những thông tin tổng hợp dưới đây.

1. Khoai lang và hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời

hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang

Khoai lang có tên khoa học Ipomoea batatas là một loại rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, vò vị ngọt, được gọi là củ khoai lang. Loại củ này có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau: màu cam, vàng, trắng, tím.

Về thành phần dinh dưỡng, khoai lang có chứa chất chống oxy hóa rất cao gọi là beta-carotene. Loại chất này có vai trò tăng hàm lượng vitamin A trong máu hiệu quả, nhất là đối với trẻ em.

Trong một củ khoai lang thô sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng: nước (77%), carbonhydrate (20.1%), protein (1.6%), chất xơ (3%) và hầu như không có chất béo.

2. Lý do ăn khoai lang giúp giảm cân hiệu quả

Vì sao ăn khoai lang giảm cân

2.1. Chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ chậm rãi chất dinh dưỡng. Nó cũng giúp cho lượng đường trong máu và lượng insulin ổn định, tốt cho giảm cân và sức khỏe.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra chỉ số đường huyết thấp sẽ khiến bạn có cảm giác nó lâu hơn, không bị thèm ăn, tốt cho quá trình giảm cân.

2.2. Hàm lượng calo thấp

Các thực phẩm giúp giảm cân thường có lượng calo rất thấp. Vậy khoai lang chứa bao nhiêu calo?

Nếu so sánh lượng calo trong những thực phẩm chứa tinh bột khác thì calo trong loại củ này rất thấp. Cụ thể: cứ 100g gạo chứa 244kl calo, 100g bánh mì chứa 150kl calo, khoai lang chỉ 119kl calo.

Như vậy, lượng calo rất thấp nhưng lại chứa hàm lượng các chất khác như chất khoáng, giàu vitamin, carotene (tiền vitamin A), giàu sắt và canxi rất tốt cho cơ thể. Chưa kể, lượng tinh bột kháng của loại củ này rất khó tiêu hóa. Vì vậy, với 119kl calo trong 100g khoai lang, cơ thể cũng không thể hấp thụ toàn bộ lượng calo của nó.

2.3. Khoai lang chứa chất xơ cao

Trước hết nói về chất xơ vốn dĩ đã rất tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho quá trình trao đổi chất, có lợi cho cơ thể.

Đối với việc giảm cân, chất xơ hình thành một lưới giống như gel trong dạ dày. Chính điều này làm bạn cảm giác nó và khiến bạn không thèm ăn. Đồng thời, nó cũng làm giảm sự hấp thụ chất béo, hỗ trợ cho sản xuất vi khuẩn tốt cho đường ruột.

2.4. Hàm lượng nước cao

Khoai lang chứa lượng nước cao giúp bù nước cho các tế bào của bạn, Nó giúp khởi động quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ăn loại củ này giúp cơ thể giảm tích tụ chất béo, cân bằng độ PH bên trong, đồng thời loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, lượng nước trong củ cũng cao cũng khiến cơ thể no lâu, hạn chế khả năng thèm ăn.

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích của dâu tây

3. Trường hợp nào cần tránh ăn khoai lang?

Trường hợp nào cần tránh ăn khoai lang?

Mặc dù khoai lang là món ăn được coi là rất tốt cho cơ thể, nhưng cần hạn chế ăn khi cơ thể trong các trường hợp sau:

Những người bị bệnh thận tránh ăn vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thận yếu khiến cho việc đào thải kali khó khăn, dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho tim.

Những người đang đói không nên ăn do có chứa nhiều đường. Ăn khoai lúc đói sẽ khiến cơ thể nóng ruột, ợ chua, chướng bụng.

Những ai đang bị dạ dầy không nên ăn loại củ này khi đói. Bởi vì nó kích thích axit dạ dày, dễ bị biêm loét dạ dầy, khiến bệnh nặng hơn.

Tìm hiểu thêm: Tác dụng của cà rốt

4. Lưu ý khi ăn khoai lang để giảm cân

Lưu ý khi ăn khoai lang để giảm cân

Ăn khoai lang giảm cân không phải bạn thay hoàn toàn cơm bằng khoai lang. Việc giảm cân bạn vẫn phải đảm bảo cung cấp các nguồn dinh dưỡng khác. Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn loại củ này để giảm cân:

  • Thay một phần cơm gạo bằng loại củ này để giảm đi lượng calo trong cơm.
  • Không chọn khoai mọc mầm, rửa thật sạch trước khi chế biến, có thể ăn cả vỏ.
  • Không nên ăn khoai lang chiên, xào vì chứa nhiều dầu mỡ.
  • Luộc, hấp sẽ đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất
  • Nên ăn loại củ trắng để giảm cân thay vì khoai lang vàng và mật vì chứa nhiều lượng đường hơn.
  • Không nên áp dụng thực đơn giảm cân quá 3 tuần. Sau 3 tuần nên quay lại ăn bình thường để đảm bảo sức khỏe.
  • Nên ăn kết hợp cùng các loại rau xanh để đảm bảo các vin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Kết hợp với chế độ tập luyện thể dục, chế độ sinh hoạt và chế độ ngủ đủ giấc.

Xem thêm: Tác dụng của dưa hấu

5. Ăn khoai lang vào thời điểm nào để giảm cân hiệu quả?

thời điểm ăn khoai lang giảm cân

5.1. Ăn vào buổi sáng

Bổ sung khoai lang vào bữa sáng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Thời điểm buổi sáng giúp cho việc hấp thụ ít calo, tạo cảm giác no lâu, nhuận tràng, tốt cho táo bón. Bạn có thể ăn kết hợp cùng với sữa chua, rau xanh để cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày.

5.2. Ăn vào buổi trưa

Để giảm cân hiệu quả, thời gian ăn hợp lý nhất chính là bữa trưa. Lý do là lượng canxi trong loại củ này có thể được hấp thụ trong 3-4 tiếng. Thêm lượng ánh sáng mặt trời 2-5 giờ chiều có lợi cho quá trình hấp thụ canxi.

Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về tác dụng của khoai lang và cách ăn khoai lang giảm cân hiệu quả mà vẫn không gây hại cho sức khỏe. Chúc các bạn giảm cân thành công mà vẫn đảm bảo sức khỏe để học tập và làm việc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN