Món ngon từ cá hồi: ruốc cá hồi và cá hồi sốt bơ chanh

Cá hồi ngoài việc cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, còn là một món ăn thơm ngon với nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu bạn chưa biết đến các món ngon từ cá hồi, có thể thử một số món đơn giản, dễ làm sau đây để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

1. Ruốc cá hồi

Ruốc cá hồi không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho các em bé mà là một món ngon dễ ăn. Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món ruốc cá thơm ngon cho bé thưởng thức mỗi ngày.

Ruốc cá hồi có thể ăn với cơm nóng, cháo nóng, bánh mì, làm nhân bánh, ăn kèm xôi, làm cơm nắm,…

Nên bảo quản ruốc cá ở ngăn mát tủ lạnh để ăn được lâu hơn mà không sợ hỏng nhất là vào thời tiết nóng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm ruốc cá hồi
nguyên liệu làm ruốc cá hồi

500gr cá hồi phi lê, 1 bịch sữa tươi không đường, 2 thìa rượu trắng, 1 củ gừng tươi, 2 củ hành tím, 1 cây sả, 1 thìa muối trắng, 1 thìa nước mắm.

1.2. Sơ chế

  • Rửa sạch cá hồi, rửa qua với muối.
  • Đổ sữa tươi ra bát, ngâm cá hồi ngập trong sữa để khử mùi tanh của cá tầm 40 phút.
  • Vớt cá, dùng khăn lau khô và xếp vào đĩa.
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Củ sả cắt gốc, bỏ lá già, rửa sạch, đập dập.
  • Hành tương tự, bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đôi.

1.3. Cách làm ruốc cá hồi

hấp cá hồi
nên hấp cá để giữ được vị ngọt

Bước 1: Hấp cá

  • Đặt cá vào xửng hấp, thêm gừng, hành, sả lên trên cá, thêm 2 thìa rượu trắng.
  • Hấp chín cá để giữ được vị ngọt và chất dinh dưỡng. Không nên luộc cá.
  • Sau khi hấp chín thì gắp ra để nguội.

Bước 2: Giã thịt cá

  • Cho thịt cá vào cối, giã nát cá bằng chày. Nếu dùng chày nên giã từng chút một để cá nát đều.
  • Có thể dùng tay bóp nát hoặc sử dụng máy xay nhưng nên giã cá để thành phẩm được bông hơn. Vì dùng tay thì ruốc cá không đều, dùng máy thí cá nát vụn.

Bước 3: Sao cá trên chảo

  • Làm nóng chảo, cho cá đã giã vào đảo đều, vặn nhỏ lửa.
  • Thêm nước mắm vào và đảo đều tay, đảo liên tục cho ruốc cá khô dần.
  • Tắt bếp và đảo thêm vài phút để ruốc khô mà không bị cháy. Thành phẩm cần khô nhất định để có thẻ giữ được lâu.

Bước 4: Thành phẩm

thành phẩm ruốc cá hồi
thành phẩm ruốc cá hồi
  • Thành phẩm ruốc cá hồi có mùi thơm ngậy, khô vừa phải không bị cháy và không bị khô quá.
  • Để nguội và đổ ruốc ra khay dàn đều rồi cho vào lọ thủy tinh và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

2. Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Một trong những món ngon từ cá hồi không thể bỏ lỡ là cá hồi áp chảo sốt bơ chanh. Nếu ruốc cá hồi có thể ăn cùng bữa cơm hàng ngày của bé. Thì món áp chảo sốt bơ chanh có thể là món ăn đổi vị, cải thiện bữa ăn cho bé thêm hứng thú.

Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh có thể ăn kèm với cơm nóng, hoặc với khoai tây đều rất ngon miệng. Cùng áp dụng công thức sau nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

200gr cá hồi tươi phi lê, 2 muỗng bơ thực vật, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 quả chanh, gừng/tỏi mỗi thứ 1 củ, đường/bột bắp/tiêu: mỗi thứ 1 muỗng cà phê, muối ½ muỗng

2.2. Sơ chế

sơ chế nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
sơ chế nguyên liệu làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
  • Rửa sạch cá, rửa qua với muối.
  • Đổ sữa tươi ra bát, ngâm cá hồi ngập trong sữa để khử mùi tanh của cá tầm 40 phút.
  • Vớt cá, dùng khăn lau khô và xếp vào đĩa.
  • Ướp cá cùng ½ muỗng nước tương, ½ quả chanh, ½ muỗng muối, chút tiêu.
  • Uớp trong thời gian 15 – 20 phút.
  • Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập

2.3. Cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Bước 1: Áp chảo cá

  • Làm nóng chảo, thêm 1 muỗng bơ thực vật thoa đều mặt chảo
  • Khi bơ tan chảy thì cho cá vào áp chảo, mỗi mặt cá áp chảo 1 phút với lửa lớn và cho ra đĩa.

Bước 2: Chế biến sốt bơ chanh

Hỗn hợp sốt bơ chanh gồm: 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Tạo sốt bằng cách: làm nóng chảo, thêm 1 muỗng bơ cho tan chay, thêm tỏi, băm, vài lát gừng, vài sợi vỏ chanh vào. Xào đều, đảo qua lại và đun cho đến khi hỗn hợp sốt sệt lại là xong.

Bước 3: Thành phẩm

cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
  • Hỗn hợp sốt vừa hoàn thành đổ lên trên phần thịt cá mới áp chảo.
  • Trang trí thêm đĩa cá bắt mắt.
  • Thành phẩm cá hồi sốt bơ chanh với da cá giòn, thịt cá mềm không bị quá khô, sốt chua ngọt thơm ngon.
  • Ăn nóng với cơm sẽ rất đưa cơm.

Có rất nhiều cách chế biến các món ngon từ cá hồi. Với các em bé, thay đổi một chút cách chế biến sẽ khiến bé thích thú và ăn ngon miệng hơn. Cùng gia đình bạn cuối tuần đổi bữa cho bé nhé. Chúc các bạn thành công với công thức trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN