Cholesterol là một chất mà nếu đủ thì có lợi cho sức khoẻ, nhưng nếu nhiều quá sẽ gây ra các bệnh về tim mạch. Thực phẩm cũng là nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể. Nhưng bạn đã biết các nhóm thực phẩm giàu Cholesterol nên bổ sung và loại nào nên tránh chưa? Cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu ngay sau đây.
Mục lục
1. Cholesterol là gì?
Cholesterol có vai trò quan trọng trong hầu hết mọi hoạt động của cơ thể, tham gia vào quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, sản xuất một số loại hormone giúp cơ thể hoạt động bình thường.
Nguồn cung cấp chất này chính từ trong cơ thể tự tổng hợp và từ thức ăn. Trong đó 75% được sản xuất ở gan và các cơ quan khác. Số còn lại được sản xuất từ thức ăn.
2. Các loại cholesterol
Chúng gồm 2 loại chính là LDL xấu và HDL tốt. Ngoài 2 loại này ra còn một loại là biến thể của LDL là Lp(a) Cholesterol.
Loại tốt – LDL: sẽ mang cholesterol dư thừa từ các bộ phận khác quay lại gan. Sau đó gan sẽ loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể.
Loại xấu – HDL: khi tích quá nhiều LDL trong cơ thể, kết hớp với một số chất khác trong máu sẽ xảy ra tình trạng xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch.
3. Chỉ số Cholesterol của người bình thường
Để biết chính xác chỉ số Cholesterol, cách duy nhất là xét nghiệm máu hay còn gọi là Lipid Panel. Đơn vị chỉ số cholesterol là mg/Dl. Chỉ số của người bình thường theo các thông số sau:
- Chỉ số Cholesterol toàn phần: 125 – 200mg/Dl
- Chỉ số HDL cholesterol: từ trên 40mg/dL
- LDL cholesterol: dưới 100mg/dL
- Triglycerides: dưới 150 mg/dL
*Lưu ý: Không nên ăn, uống bất cứ thứ gì ngoài nước lọc trong khoảng 9-12 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm.
4. Tác hại của Cholesterol cao
Tình trạng Cholesterol cao gần như không có những dấu hiệu dễ nhận biết. Cách duy nhất để phát hiện tình trạng này là xét nghiệm máu.
Khi chất này tích tụ với nồng độ cao trong máu sẽ khiến động mạch hẹp và máu khó lưu thông, khiến lượng máu tới các mô và tế bào bị giảm. Người gặp tình trạng này sẽ gặp các vấn đề liên quan đến tim mạch như: đau tim, đột quỵ, huyết áp cao, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, động mạch ngoại biên.
Chúng rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể nhưng quá nhiều, đặc biệt là LDL xấu lại có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
5. Thực phẩm giàu Cholesterol nên bổ sung
5.1. Trứng
Cứ 1 quả trứng lớn thường cung cấp khoảng 211 mg cholesterol. Không chỉ là nguồn cung protein và nhiều dưỡng chất khác, trứng còn chứa lượng HDL có lợi tốt cho tim mạch.
5.2. Cá mòi
Nhắc đến loại cá cung cấp nhiều cholesterol nhất không thể không kể đến cá mòi. Mỗi 92g cá mòi chứa 131 mg chất này. Bên cạnh đó, loại cá này cũng cung cấp nguồn protein và các loại chất khoáng khác như photpho, kẽm, sắt, selen, đồng, magie và vitamin E, cũng như bổ sung omega-3 tốt cho tim mạch và não bộ.
5.3. Phô mai
Phô mai được xem là thực phẩm chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu, dù ăn loại phô mai nào cũng không khiến hàm lượng cholesterol xấu LDL tăng.
Mỗi 28g phô mai có tới 27g cholesterol. Hầu hết các loại phô mai còn cung cấp các dưỡng chất như protein, canxi, vitamin A và B. Nên đây cũng là thực phẩm nên bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong phô mai cao, Bộ Y tế về dinh dưỡng khuyến nghị mỗi lần dùng chỉ nên sử dụng khoảng 28g.
5.4. Sữa chua
Một trong số các loại thực phẩm nên bổ sung hàng ngày không thể không kể đến sữa chua. Ngoài việc cung cấp nhiều cholesterol, thực phẩm này còn giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng khác như canxi, protein, photpho, magie, kẽm, kali và vitamin B.
Trung bình cứ mỗi 245g sữa chua chứa tới 31,9mg HDL tốt và giảm đi LDL xấu cho cơ thể. Điều này góp phần giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường và đột quỵ.
5.5. Socola đen
Với mỗi 75g socola đen mỗi ngày sẽ làm giảm lượng cholesteril trong cơ thể, tăng HDL tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, loại thực phẩm này còn giúp chống lại sự thiệt hại của oxy hoá, tốt cho sức khoẻ tim mạch.
6. Thực phẩm giàu Cholesterol cần tránh
Ngoài nhóm thực phẩm giàu cholesterol cần được bổ sung cho cơ thể, thì bạn cũng nên tránh xa một số nhóm như sau:
6.1. Thực phẩm chiên, rán
Nhóm thực phẩm giàu cholesterol xấu cần tránh sử dụng nhiều như: khoai tây chiên, gà chiên, phô mai que chiên. Những loại đồ ăn này chứa hàm lượng chất béo chuyển hoá lớn, có hại cho sức khoẻ người dùng, dễ gây nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường.
6.2. Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh chính là một trong những lý do khiển bạn bị thừa cân, tăng mỡ bụng, giảm insulin,….Tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch do LDL xấu tăng cao trong máu.
Chưa kể, nguồn năng lượng calo trong các loại thức ăn này rất cao. Cứ 100g thức ăn nhanh chứa 158 – 163 kcal, cao hơn mức khuyên nghị trung bình cho người bình thường.
Vì vậy, việc kiểm soát sử dụng thức ăn nhanh là cần thiết để làm giảm hàm lượng LDL xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
6.3. Đồ ăn chế biến sẵn
Các loại đồ ăn chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, lạp sườn cũng tương tự như đồ ăn nhanh, thuộc loại giàu cholesterol xấu. Do đó, hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn chế biến sẵn để giảm nguy cơ mắc bệnh, nhất là ung thư ruột kết.
6.4. Món tráng miệng
Các loại đồ ăn tráng miệng là những thực phẩm cần tránh vì chúng chứa lượng lớn cholesterol, đường, chất béo và calo cao.
Một số đồ ăn tráng miệng kể đến như: kem, bánh ngọt, đồ uống ngọt, bánh quy.
Hy vọng, bạn đã có những hiểu biêt tổng quan về Cholesterol và các thực phẩm nên bổ sung, thực phẩm nên tránh để tốt nhất cho cơ thể.