Thuốc Augmentin: thông tin về công dụng, liều dùng và những lưu ý khi dùng thuốc

Thuốc Augmentin được biết đến là một loại thuốc kháng sinh được dùng trong việc điều trị nhiều loại vi khuẩn. Nhưng thuốc được dùng điều trị những bệnh nhiễm khuẩn nào, lưu ý nào khi sử dụng thuốc để hiệu quả và an toàn. Hãy cùng Benhviendakhoahaian tìm hiểu thông tin sau.

1. Thuốc Augmentin là thuốc gì?

Thuốc Augmentin là thuốc kháng sinh gồm hai thành phần là amoxicillin kết hợp cùng acid clavulanic có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn tốt hơn thuốc kháng sinh chỉ chứa amoxillin.

Thuốc Augmentin gồm 2 dạng bào chế: dạng gói bột pha sẵn và dạng viên nén. Trong đó:

Dạng gói bột pha hỗn hợp dịch uống gồm 2 loại: Amoxicillin 250 mg và axit clavulanic 31.25 mg (Augmentin 250 mg); Amoxicillin 500 mg và axit clavulanic 62.5 mg (Augmentin 500 mg).

Dạng viên nén gồm: Augmentin 1g (amoxicillin 875 mg và axit clavulanic 125 mg); Augmentin 625 mg (amoxicillin 500 mg và axit clavulanic 125 mg).

2. Tác dụng chính của Augmentin

Tác dụng chính của thuốc Augmentin
Tác dụng chính của Augmentin

Công dụng chính của thuốc Augenmin là dùng điều trị ngăn hẳn nhiễm khuẩn do vi khuẩn như: nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (tai, mũi, họng); nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phế quản phổi, viêm phế quản mạn tính); nhiễm khuẩn đường sinh dục, tiết niệu; nhiễm khuẩn mô mềm và da; nhiễm khuẩn xương khớp; nhiễm khuẩn khác trong ổ bụng, sau sinh, sau nạo thai,…

3. Liều dùng thuốc Augmentic

3.1. Đối với người lớn

Trường hợp nhiễm khuẩn nhẹ tới vừa: Dạng bột pha hỗn dịch uống: 1.000/125mg amoxicillin/clavulanat mỗi lần, 2 lần/ngày. Dạng viên nén: uống 1 viên Augmentin 625mg x 2 lần/ngày.

Trường hợp bị nhiễm khuẩn nặng (bao gồm nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát và mạn tính, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới): Dang bột pha hỗn dịch uống: liều 1.000/125mg x 3 lần/ngày. Dạng viên nén: uống 1 viên Augmentin 1g x 2 lần/ngày.

Nhiễm khuẩn răng (như áp xe ổ răng): dạng viên Augmentin 625mg x 2 lần/ngày, thời gian dùng: 5 ngày.

3.2. Đối với trẻ em

Với trẻ em dưới 12 tuổi: dạng bột pha hỗn dịch uống là 40/5 mg/kg/ngày tới 80/10 mg/kg/ngày (không quá 3.000mg amoxicillin/375mg axit clavulanic mỗi ngày), chia thành 3 lần dùng. Không dùng dạng viên nén 625mg và 1g cho trẻ dưới 12 tuổi.

Trẻ sinh non: không dùng cho trẻ sinh non.

Trẻ em nặng 40kg trở lên liều dùng như người lớn.

Để đạt hiệu quả nhất khi dùng thuốc hãy lưu ý. Pha gói thuốc bột vào nước trước khi uống dạng bột pha hỗn hợp dịch uống. Nuốt cả viên thuốc hoặc bẻ đôi thuốc và uống cùng nước lọc đối với dạng viên nén. Không nên nhai thuốc.

Trường hợp dùng quá liều, bạn có thể gặp phải tình trạng rối loạn đường tiêu hoá, mất cân bằng nước. Hãy gọi cấp  cứu 115 hoặc tới ngay cơ sở y tế địa phương gần nhất để được xử lý kịp thời.

Trường hợp quên dùng một liều, hãy dùng ngay khi phát hiện ra càng sớm càng tốt. Nếu đã sát với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng luôn liều kế tiếp vào thời điểm như đã định. Lưu ý không được dùng gấp đôi liều để bù vào liều quên. Điều này vô cùng nguy hiểm.

4. Tác dụng phụ của thuốc Augmentin

Tác dụng phụ của thuốc Augmentin
Tác dụng phụ của thuốc Augmentin

Phần lớn tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Augmentin khá nhẹ và nếu dùng khi ăn no các tác dụng sẽ giảm tối thiểu. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải như: tiêu chảy, buồn nôn, nôn, vàng da ứ mật, viêm thận mô kẽ, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu,…

Nếu ngay sau khi dùng thuốc Augmentin, người bệnh thấy có dấu hiệu dị ứng, cần ngưng sử dụng ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để có giải pháp dùng thuốc điều trị khác phù hợp.

5. Lưu ý khi dùng thuốc

Thuốc Augmentin được bác sĩ chỉ định trong hầu hết các trường hợp điều trị nhiễm trùng. Người bệnh cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và uống thuốc theo đúng hướng dẫn.

Không tự ý dừng dùng thuốc vì có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng kháng sinh, gây ra hiện tượng nhờn thuốc, tái phát nhiễm trùng. Và đặc biệt, người bệnh có thể phải dùng đến loại kháng sinh mạnh hơn.

Chống chỉ định dùng thuốc với các trường hợp sau:

  • Trường hợp mẫn cảm với các thành phần trong thuốc như: kháng sinh nhóm beta-lactam, amoxicillin và acid clavulanic.
  • Trường hợp có tiền sử bị rối loạn chức năng gan do dùng kháng sinh Penicillin hoặc tiền sử vàng da.

Trường hợp cần thông báo với bác sĩ nếu: bị suy giảm chức năng gan, suy thận, Phenylceton niệu, sử dụng thuốc chống đông máu, bị giảm bài tiết nước tiểu.

Trường hợp cần ngay lập tức ngưng sử dụng thuốc và báo với bác sĩ: dị ứng với thuốc, tăng bạch hầu đơn nhân nhiễm khuẩn (khi xét nghiệm).

Với phụ nữ mang thai: thuốc vẫn có thể dùng khi có chỉ định của bác sĩ do chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Với phụ nữ cho con bú: hoạt chất trong thuốc sẽ tiết ra một lượng nhỏ ở sữa mẹ, không tốt cho trẻ đang bú mẹ. Do đó, nếu đang cho con bú, hãy tham khảo tư vấn kỹ về sử dụng thuốc này.

Trường hợp dùng thuốc một thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ mà bệnh không giảm hoặc nặng hơn, người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ để có hướng điều trị hiệu quả hơn.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ hũu ích giúp bạn trong quá trình sử dụng thuốc Augmentin. Mọi thắc mắc về việc sử dụng thuốc, người bệnh cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ điều trị để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN