Tác dụng của trà xanh và cách uống khoa học để có lợi nhất cho sức khỏe

Trà xanh là một thức uống phổ biến ở nhiều địa phương. Ngoài việc thưởng trà như thói quen hàng ngày, uống trà xanh cũng mang đến nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu về tác dụng của loại trà này và cách uống khoa học để thực sự tốt cho cơ thể.

1. Trà xanh là gì?

trà xanh là gì
Trà xanh hay còn được gọi là chè xanh

Trà xanh hay còn gọi là chè xanh là thức uống được làm từ lá của cây chè chưa qua chế biến. Trà xanh xuất phát từ Trung Quốc và quy trình sản xuất được nhiều quốc gia ở Châu Á ứng dụng. Các loại trà xanh về cơ bản khác nhau ở điều kiện trồng trọt, phương pháp canh tác, quá trình trồng và thời điểm hái. Uống trà xanh không chỉ là một thú vui tao nhã, một thói quen hàng ngày ở nhiều địa phương mà còn được coi là một thần dược cho sức khỏe.

2. Trà xanh có tác dụng gì?

trà xanh có tác dụng gì

Ngoài việc là một thức uống, trà xanh còn có rất nhiều tác dụng khác tốt cho cơ thể. Điểm danh một số tác dụng chính sau đây:

  • Chứa chống oxy hóa ngăn ngừa nguy cơ ung thư
  • Giúp giảm cholesterol tốt cho tim mạch, đột quỵ
  • Giảm tình trạng sâu răng, bảo vệ răng miệng
  • Chứa florua cao giúp xương chắc khỏe
  • Chứa thành phần EGCG giúp làm đẹp da
  • Chứa chất polyphenol và flavonoid tốt cho hệ miễn dịch
  • Giàu cachein – một loại chất chống oxy hóa thực vật làm giảm lượng mỡ trong gan
  • Tốt cho người cao huyết áp do trà xanh làm giảm angiotensin – một hormone gây ra sự co mạch và tăng huyết áp

3. Uống trà xanh giảm cân có đúng không?

uống trà xanh giảm cân đúng không
uống trà xanh giúp giảm cân

Không chỉ tốt cho sức khỏe, uống trà xanh còn giúp giảm cân, lấy lại vóc dáng. Vậy vì sao uống chè xanh lại có hiệu quả giảm cân?

Chất caffein trong trà xanh giúp kích thích dịch tiết của dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra nó tốt cho quá trình chuyển hóa chất béo, giảm tích mỡ dưới da.

Chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giảm mỡ thừa. Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa polyphenols và các chất chống oxy hóa làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp giảm cân an toàn.

Uống trà xanh còn làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát lượng thức ăn đi vào cơ thể.

4. Lưu ý để uống trà xanh khoa học

4.1. Pha trà đúng cách

  • Rửa sạch lá trà, vò qua và cho vào bình. Tráng một lần nước sôi để bớt vị hôi trên lá trà.
  • Chú ý pha trà ở nước sôi khoảng 80 độ C, không nên pha trà với nước sôi già.
  • Pha lượng lá chè vừa phải so với bình trữ. Không nên pha quá đặc, pha vừa phải để nước trà được thơm ngon.

4.2. Lưu ý khi uống trà

  • Không nên uống khi quá nóng gây tổn thương vách trong của dạ dày.
  • Không nên uống trà đã qua đêm dù cho vào tủ lạnh.
  • Nên uống trà thêm chút mật ong thay vì cho đường vào trà vì sẽ làm trà mất chất.
  • Không nên uống nước trà với bất kỳ loại thuốc nào. Vì trong chè xanh có các chất làm giảm tác dụng của thuốc và khiến cơ thể khó hấp thu chất.
  • Trà xanh lợi tiểu, do đó không nên uống thay nước lọc để tránh tình trạng mất nước.

4.3. Thời điểm uống trà

Uống chè xanh vào lúc đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, làm giảm cảm giác ngon miệng. Đồng thời làm giảm cơ chế hấp thu thức ăn. Thêm nữa, uống vào lúc đói, người sẽ có cảm giác cồn cào, nôn nao, hoa mắt, khó chịu. Vì vậy không nên uống vào lúc đói.

Uống trà ngay sau bữa ăn hoặc ngay trong bữa ăn sẽ cản trở việc hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể. Trong chè xanh chứa catechins sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, có thể gây thiếu máu. Vì vậy, cũng không uống trà trong khi ăn và sau khi ăn.

Uống trà vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ gây kích thích thần kinh, gây khó ngủ do trong trà chưa cafein. Vì vậy, không nên uống nước chè vào thời điểm này.

Thời điểm uống trà lý tưởng là một giờ trước và sau bữa ăn.

4.4. Uống bao nhiêu trà xanh mỗi ngày

Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 ly tương đương với tầm 500ml là hợp lý. Uống nhiều quá sẽ có tác dụng ngược lại với sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, gây đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ,…

4.5. Phụ nữ mang thai có nên uống trà xanh?

Thai phụ nếu uống ít sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu uống nhiều sẽ gây thiếu máu, kích thích hệ thần kinh và gây mất ngủ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và em bé. Do vậy, phụ nữ mang thai hết sức lưu ý khi dùng thức uống này hàng ngày.

Như vậy, trà xanh tốt cho sức khỏe, tốt cho những người có nhu cầu giảm cân. Nhưng không nên lạm dụng uống quá nhiều sẽ gây ra những hệ lụy không tốt cho cơ thể. Hãy uống một lượng vừa phải kết hợp với ăn uống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe.

.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN