Chân gà sả tắc là một món ăn vặt không còn xa lạ, đặc biệt thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và người thân. Cách làm chân gà cũng khá đơn giản, bạn có thể tự làm ở nhà, vừa hợp vệ sinh lại vừa tiết kiệm so với ăn ngoài. Cùng Benhviendakhoahaian học chế biến chân gà sả tắc nhé!
Mục lục
1. Nguyên liệu làm món chân gà sả tắc
- Chân gà: 1000 gram (Cỡ 18-20 cái)
- Sả: 15cây
- Quất, tắc: 25 – 30 trái
- Ớt: 5 quả
- Gừng: 1 củ to
- Đường: 200 gram
- Dấm gạo: 200 ml
- Nước mắm: 200 ml
- Lá chanh: 10 gram
Chân gà bạn nên chọn chân gà công nghiệp, to, dày và nhiều thịt. Nếu bạn không thích phải tự sơ chế, bạn cũng có thể mua sẵn chân gà tại các siêu thị. Các sản phẩm chân gà rút xương cũng là một sự lựa chọn khá phù hợp.
Chân gà ta có thể sẽ tươi và chắc hơn. Tuy nhiên, chân gà ta khá nhỏ và gầy, nên khi chế biến dễ khô và làm món chân gà sả tắc không ngon.
2. Cách làm chân gà sả tắc
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà mua về bạn hãy làm sạch bằng nước lạnh pha ít muối. Hoặc tốt hơn nên sử dụng rượu trắng để loại bỏ chất bẩn và mùi gà.
Cạo sạch chân gà, chạt bỏ móng. Sau đó ngâm chân gà vào nước có pha rượu trắng, có đập dập 1 cây sả và 1 nhánh gừng. Ngâm 5 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Chặt đôi chân gà thành miếng vừa ăn hơn.
Bước 2: Luộc chân gà đúng cách
Chân gà sau khi rửa sạch để ráo.
Đun sôi nồi nước lọc cùng với gừng, sả đã đập dập và một ít muối và một chút nước cốt chanh. Luộc chân gà chín vừa tới, khoảng 5-6 phút. Tuyệt đối không nên luộc chân gà quá kỹ, chân gà sẽ bị nát và khi ngâm sả tắc sẽ không ngon. Vớt chân gà ra cho vào bát nước đá lạnh khoảng 5-10 phút để chân gà giòn hơn.
Vớt chân gà ra khỏi nước đá, để cho ráo, sau đó bỏ ngăn mát trong tủ lạnh 25-30phút.
Bước 3: Chuẩn bị gia vị
Sả rửa sạch bỏ gốc rễ, cắt đôi chia làm 2 phần: phần đầu trắng thái lát mỏng vát chéo, phần còn lại thái khúc 4cm, đập dập.
Quất rửa sạch, cắt đôi. Bạn có thể để lại hạt hoặc bỏ hạt đi luôn trong bước này.
Ớt thái khoanh mỏng, lá chanh thái chỉ.
Bước 4. Chuẩn bị nước ngâm chân gà chua ngọt thơm nức
Công thức nước dấm ngâm chân gà sả ớt: 200ml nước lọc, 200 ml dấm gạo, 200ml nước mắm, 200 gram đường và thêm 1 thìa muối; cho vào nồi đun sôi.
Đun sôi hỗn hợp và khuấy cho tan đường rồi tắt bếp, để nước nguội hẳn bạn hãy cho gia vị trừ (quất) đã chuẩn bị ở bước 2 vào.
Cho quất vào nước còn ấm sẽ khiến chân gà sả tắc bị đắng.
Bước 5: Ngâm chân gà sả tắc
Lấy chân gà sau khi đã làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh và nước ngâm đã nguội hẳn.
Cho chân gà vào trộn đều và ngâm trong nước mắm dấm chua ngọt trong khoảng 6 – 8 tiếng là có thể dùng.
Bạn cũng có thể thêm cóc, xoài cắt miếng vào ngâm chung, vậy sẽ có món chân gà ngâm cóc xoài thơm ngon đơn giản rồi.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm sườn xào chua ngọt
3. Bảo quản chân gà sả tắc
Chân gà sả tắc sau khi trộn nước ngâm, bạn nên xếp vào hũ thủy tinh và đậy kín. Bạn ngâm sau 8 tiếng nên cất vào tủ lạnh để bảo quản chân gà sả tắc được lâu hơn.
Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu trong tủ lạnh?
Trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể dùng chân gà sả tắc trong khoảng 4-5 ngày. Nếu bạn không muốn để tủ lạnh, hãy chỉ sử dụng chân gà sả tắc trong ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Dụng cụ bảo quản
Các bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để đảm bảo chân gà sả tắc được vệ sinh và an toàn nhất. Lọ thủy tinh trước khi sử dụng cần được rửa sạch, lau khô. Bạn nhớ chú ý để chân gà sả tắc được ngâm ngập nước. Nếu để chân gà nổi lên sẽ dễ bị hỏng hơn.
Khi lấy chân gà, các dụng cụ như đũa, thìa, cần phải sạch và khô. Nếu bị dính bẩn, chân gà sẽ không thể bảo quản lâu do bị vi khuẩn xâm nhập.
Xem thêm: Món ngon mỗi ngày
4. Lưu ý khi làm chân gà tắc – Bí quyết ẩm thực
Tại sao chân gà bị đắng, nhớt?
Một trong những vấn đề mà các bạn hay gặp phải khi làm chân gà sả tắc đó chính là chân gà bị đắng, bị nhớt. Lý do chủ yếu dẫn đến kết quả này là do bạn cho quất và chân gà vào khi nước ngâm chưa nguội hẳn. Nước ấm sẽ làm quất tiết ra vị đắng, chân gà nhũn ra và da trên chân bị nhớt, hỏng
Bị lên váng sau khi ngâm chân gà 1 ngày?
Bạn cần đảm bảo chân gà trước khi chế biến đã đuọc rửa sạch. Và chúng thật ráo trước khi cho vào tủ lạnh. Chân gà sả tắc nếu bị dính nước dễ bị hỏng hơn khi ngâm. Dụng cụ nấu ăn cũng cần vệ sinh kỹ, đảm bảo môi trường chế biến vệ sinh và sạch sẽ.
Xem thêm: Cách làm pizza xúc xích
Bí quyết làm chân gà sả ớt ngon và thành công
Một trong những bí quyết ở đây là nguyên liệu chân gà của chúng ta phải to và có nguồn gốc an toàn.
Chân gà sau khi luộc để trong tủ lạnh sẽ giúp chân giòn hơn.
Bạn cần cho chân gà cần ngâm ngập trong nước ngâm để chúng ngấm gia vị hơn. Chân gà ngâm sả tắc sẽ có mùi thơm đặc trưng của sả, quất, nước mắm.
Bạn có thể chấm chân gà với muối tiêu chanh để món ăn đậm đà hơn
Với công thức làm chân gà ngâm sả tắc trên, hy vọng benhviendakhoahaian đã giúp bạn có thêm một món ngon mỗi ngày để cả nhà cùng thưởng thức.