Bật mí 7 cách nhận biết dấu hiệu mang thai chính xác nhất

Hiện nay, có nhiều phương pháp để phát hiện mình có mang thai hay không như là xét nghiệm, siêu âm…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dự đoán trước thông qua một vài dấu hiệu mang thai thường có. Hãy cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu rõ hơn về nó nha!

1. Dấu hiệu mang thai xuất hiện vào thời điểm nào?

Mỗi quá trình mang thai ở mỗi người là khác nhau nên những dấu hiệu mang thai của bạn cũng có thể giống hoặc khác với những bà bầu khác. Tuy vậy, một số dấu hiệu mang thai chủ yếu thường xuất hiện dần theo từng tuần, chủ yếu kéo dài đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Càng về sau thì những dấu hiệu cũng xuất hiện rõ ràng hơn và dễ nhận biết hơn.

Dấu hiệu mang thai đầu tiên và dễ khiến các chị em nghi ngờ nhất chính là trễ kinh, sau đó có thể là mệt mỏi…Với những người sức khỏe yếu sẽ có tình trạng ốm nghén.

2. Nhứng dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất

2.1. Kinh nguyệt đến chậm, âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn bình thường

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. Hầu hết những phụ nữ đã mang thai đều không có kinh nguyệt, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp kinh nguyệt ra ít hoặc tần suất thấp.

Hiện tượng dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu mang thai sớm ở phụ nữ. Dịch thường có màu trắng hoặc trắng đục, thường xuất hiện ở đầu thai kỳ.

2.2. Máu báo thai

2.2. Máu báo thai

Vào khoảng tuần thứ 4 sau khi trứng được thụ tinh, phôi nang do trứng được thụ tinh tạo ra sẽ di chuyển đến tử cung, sau đó làm tổ tại lớp lót bên trong của tử cung gọi là lớp nội mạc khiến cơ thể nữ giới xuất huyết ra ngoài âm đạo. Hiện tượng này được gọi là máu báo thai và là một dấu hiệu mang thai rất dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt.

Để có thể phân biệt máu báo thai này với kinh nguyệt bạn có thể dựa vào:

– Màu sắc của máu: hồng, đỏ hoặc nâu.

– Lượng máu xuất ra: ít hơn so với máu kinh nguyệt bình thường hoặc thậm chí một vài đốm nhỏ.

– Thời gian xuất huyết: có thể kéo dài đến 2-3 ngày hoặc ít hơn tùy từng người.

Tuy nhiên, không phải bất cứ mẹ bầu nào cũng có dấu hiệu mang thai này vì vậy để có thể chắc chắn hơn bạn nên dùng đến những biện pháp khác như que thử thai.

2.3. Luôn cảm thấy buồn nôn và nhạy cảm với mùi vị

Luôn cảm thấy buồn nôn và nhạy cảm với mùi vị

Nếu bạn cảm thấy bản thân hôm nay không còn thích hoặc buồn nôn khi nhìn thấy món ăn mà mình yêu thích thay vào đó lại thèm ăn những món trước đây chưa bao giờ ăn hoặc thậm chí ghét ăn thì đó có thể là một dấu hiệu mang thai.

Phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm với những mùi xung quanh như hương nước hoa, mùi thức ăn hoặc bất kỳ mùi nào khác.

2.4. Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và thèm ngủ

Cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và thèm ngủ

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể gia tăng khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và đau đầu hoặc luôn cảm thấy stress vì phải lo lắng nhiều thứ. Bà bầu sẽ rất thèm ngủ, thậm chí có lúc ngủ gật tuy nhiên có những người lại mất ngủ.

2.5. Màu của núm vú trở nên sậm hơn

Núm vú trở nên thậm sạm là do có nhiều hắc tố hơn vì tác động của horcmoon đến các tế báo biểu bì. Tuy nhiên, phải đến tuần thứ 10 của thai kỳ thì bạn mới có thể nhận biết rõ dấu hiệu mang thai này.

2.6. Nhiệt độ cơ thể tăng so với mức bình thường

Nhiệt độ cơ thể tăng cũng được xem là một dấu hiệu mang thai. Nếu cơ thể có hiện tượng này, bạn hãy uống nhiều nước và có chế độ ăn uống và tập thể dục thận trọng hơn.

2.7. Tính khí thất thường

Tính khí thất thường

Mang thai khiến nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể cao hơn mức bình thường khiến tâm trạng bạn thay đổi bất thường; nhiều người lo lắng khi mang thai trông bản thân sẽ không còn gọn gàng, ưa nhìn hoặc có người chưa có kinh nghiệm làm mẹ lại lo lắng không biết phải chăm con ra sao? Đây cũng là một dấu hiệu mang thai rất phổ biến và xuất hiện ở đa số phụ nữ đang mang thai.

3. Lưu ý khác

Hầu hết những dấu hiệu mang thai nêu trên đều là tương đối vì nó khá giống với những biểu hiện của các bệnh lý thông thường khác. Vì vậy, để có thể chắc chắn mình đã mang thai các bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm, siêu âm sẽ có kết quả chính xác nhất.

Dấu hiệu mang thai là yếu tố để giúp các mẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên bỏ những thói quan xấu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Những dấu hiệu mang thai là rất quan trọng, nó giúp mẹ bầu nhận biết sớm để có thể thích nghi kịp thời với 9 tháng 10 ngày nuôi dưỡng thai nhi trong cơ thể mình. Mang thai là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với mỗi người phụ nữ, vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN