Thuốc lá điện tử Vape là gì? Tác hại của Vape đối với sức khỏe

Thuốc lá điện tử Vape được quảng cáo truyền thông về công dụng cai thuốc lá dễ dàng. Thậm chí còn tuyên truyền rằng, biện pháp này có tính thành công hơn các liệu pháp khác. Cùng Benhviendakhoahaian tìm hiểu Vape là gì và tác hại của nó đối với sức khỏe con người.

1. Thuốc lá điện tử vape là gì?

Thuốc lá điện tử vape là gì?

Thuốc lá điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc vào năm 2004. Loại thuốc lá này ra đời do một công ty có ý tưởng tạo ra loại thuốc lá có thể sử dụng được nhiều lần và có thể dùng sạc pin như điện thoại. Sản phẩm này giống như điếu thuốc, một đầu phát sáng. Thuốc lá điện tử được truyền thông như một cách đơn giản, an toàn cho người muốn cai thuốc lá truyền thống.

Vape gồm các bộ phận: pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử. Cơ chế hoạt động của loại thuốc lá điện tử này là làm nóng dung dịch lỏng hòa tan, tạo ra dạng khí dung để người dùng hít vào.

Thực tế thì sao?

Thuốc lá điện tử Vape này có chứa Nicotine – chất gây nghiện. Chất này trong thuốc lá khiến cho người hút có cảm giác như đang hút thuốc lá truyền thống. Chỉ khác với loại truyền thống là ở hộp nạp chứa nicotine, có thêm hương liệu và hóa chất khác. Khi đốt, người hút vẫn hít vào nhả ra như thông thường. Chỉ khác nhau ở chỗ không có lượng CO hay nhựa thuốc lá tạo ra.

Tìm hiểu thêm : Viagra là gì

2. Các loại thuốc lá điện tử

Các loại thuốc lá điện tử

Có hai loại thuốc lá điện tử chính:

Loại 1: ống chứa dung dịch nắp mở. Người hút từ pha trộn, tự đổ thêm dung dịch vào ống.

Loại 2: ống chứa dung dịch đóng kín, vừa vặn lắp vào thiết bị điện tử. Và đặc biệt ống này chỉ sử dụng được một lần.

3. Tác hại của thuốc lá điện tử

tác hại của thuốc lá điện tử

Nói về tác hại, đã có tới hơn 1000 trường hợp chấn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử Vape. Đây là báo cáo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) gần đây. Những ca bệnh liên quan trực tiếp đến thuốc lá điện tử chứa tetrahydrocannabinol (THC).

Có thể bạn quan tâm: Stress là gì

3.1. Chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện

Trong thuốc lá điện tử Vape chứa rất nhiều các chất độc hại, gây nghiện, bệnh tật. Hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa Nicotine – chất gây nghiện cao. Chất này cũng là một trong số nguyên nhân khiến cơ thể mắc bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Khi liều dùng nicotine lớn sẽ gây ngộ độc.

Chất Nicotine trong thuốc lá điện tử Vape gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ em. Nicotine sẽ gây hại tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Thậm chí gây ra sinh non, thai chết lưu nếu tiếp xúc với lượng Nicotine thường xuyên.

Chất Nicotine sẽ ảnh hưởng xấu đến thanh thiếu niên. Chúng gây ra tình trạng nghiện nicotine, ảnh hưởng đến não bộ và sức khỏe.

Thành phần trong các sản phẩm thuốc lá điện tử Vape còn chứa những chất như: glycerin, propylene glycol và hương liệu. Trong thực phẩm Propylene glycol được coi là an toàn trong thực phẩm. Tuy nhiên, khi đun nóng và hóa hơi, chất này có thể chuyển hóa thành propylene oxide – chất gây ung thư. Còn Glycerin/Glycerin khi đun nóng, hóa hơi sẽ chuyển hóa thành chất acrolein – khiến đường hô hấp bị kích ứng.

Những chất độc hại trong Vape còn gây ra các bệnh về nhồi mái cơ tim, gây tổn thương phổi.

3.2. Gây ngộ độc cấp tính khi quá liều nicotine

Khi các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút. Việc tiện lợi này sẽ nguy hiểm khi không có định lượng về liều lượng nicotine trong mỗi ml. Khi không đánh giá được liều lượng, người dùng có thể dùng quá liều lượng và dẫn đến ngộ độc cấp tính.

Một điều đáng lo ngại là việc thuốc lá điện tử có rất nhiều sự pha trộn của hương liệu, hóa chất. Vì thế có thể phối trộn ma túy vào đó. Tình trạng ở Việt Nam có nhiều tội phạm cố tình trộn ma túy vào thuốc lá điện tử để gây nghiện cho học sinh, sinh viên khá phức tạp.

4. Hút vape để cai thuốc lá truyền thống nên hay không?

Hút vape để cai thuốc lá truyền thống nên hay không?

Thuốc lá điện tử Vape được quảng cáo truyền thông về công dụng cai thuốc lá dễ dàng. Thậm chí còn tuyên truyền rằng, biện pháp này có tính thành công hơn các liệu pháp khác.

Mặc dù hãng truyền thông về công dụng tưởng như tuyệt vời này của Vape, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa công nhận. Và cũng chưa có sự thống nhất về kết quả nghiên cứu, kiểm tra tính hiệu quả của nó đối với việc cai thuốc lá.

Thuốc lá điện tử Vape còn chứa chất Nicotine, chưa biết cai được thuốc lá truyền thông hay không. Nhưng trước hết, bạn sẽ bị nghiện thuốc lá điện tử.

Chưa kể những tác hại của thuốc lá điện tử Vape càng cho thấy tính không an toàn của sản phẩm này. Do đó không khuyến nghị bạn sử dụng chúng để cai bỏ thuốc lá truyền thống.

Đọc thêm: Huyết áp cao

Thuốc lá điện tử Vape không phải là một giải pháp an toàn cho các bạn trẻ muốn cai thuốc lá. Nhìn nhận được những tác hại vô cùng nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh, bạn hãy thận trọng khi sử dụng sản phẩm này. Hãy tìm đến những chuyên gia về sức khỏe để từ bỏ được thuốc lá một cách an toàn, hiệu quả. Không nghe theo lời quảng cáo, đồn đại về thuốc lá điện tử để lại bị nghiện thêm một thứ thuốc lá khác. Chúc các bạn thật sự tỉnh táo và cai thuốc lá thành công. Để mỗi ngày bạn và người thân có thể sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN