04 Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn sẽ giúp chị em đậu thai nhanh và chính xác hơn. Nếu hai vợ chồng đang có ý định sinh con, đừng bỏ qua 04 cách tính ngày rụng trứng dưới đây. Ngoài ra, bài viết sẽ mách bạn một số lưu ý để việc đậu thai dễ dàng hơn.

1. Cơ hội vàng để thụ thai khi tính toán được ngày rụng trứng?

tính ngày rụng trứng

Hàng tháng, mỗi phụ nữ sẽ có một nàng trứng rơi xuống tử cung chờ đợi tinh binh. Trường hợp nàng trứng này không được thụ tinh, sau hai tuần chị em sẽ bắt đầu một kỳ kinh nguyệt mới. Và cơ sở để tính ngày rụng trứng chính là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt.

Thực tế, nàng trứng chỉ sống được gói gọn trong 24 giờ, còn tinh trùng thời gian sống kéo dài từ 3-5 ngày. Do vậy, đây chính là thời điểm khả năng thụ thai cao nhất. Nếu như tinh trùng có thể chờ sẵn trước thời điểm trứng rụng sẽ là cơ hội vàng cho việc thụ thai.

2. 04 cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất

2.1. Theo chu kỳ kinh

cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em khác nhau. Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đèn đỏ đầu tiên cho đến khi một chu kỳ mới bắt đầu. Có người 28 – 30 ngày, có người đặc biệt hơn từ 32 – 40 ngày. Nếu chị em có chu kỳ kinh ổn định là 28 ngày có thể áp dụng phương pháp này. Trường hợp chu kỳ kinh không đều, hãy bỏ qua cách tính ngày rụng trứng này.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh là nhẩm tính thời gian bằng cách: đếm lùi 12 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh kế tiếp. Tiếp tục đếm lùi thêm 4 ngày. 5 ngày này là khoảng thời gian trứng sẽ rụng.

Với phụ nữ có kỳ kinh 28 ngày đều đặn, thời gian rụng trứng sẽ vào ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ. Phụ nữ có chu kỳ dài hơn, thời gian rụng trứng rơi vào ngày thứ 15 – 20 của chu kỳ.

2.2. Dựa vào dịch tiết âm đạo

Cách tính ngày rụng dựa vào dịch tiết âm đạo tức là căn cứ vào lượng tiết dịch nhầy ở âm đạo về lượng, màu sắc và đặc tính.

Thời điểm sắp rụng trứng: dịch âm đạo sẽ nhiều hơn, loãng, trơn, trong, co giãn hơn, có thể có màu trắng kem.

Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch tiết âm đạo sẽ ở mức cao nhất như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất nếu trứng được gặp tinh trùng.

Thời điểm sau khi rụng trứng: Dịch tiết âm đạo sẽ giảm xuống và đặc hơn.

Như vậy, cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch tiết âm đạo khá đơn giản. Tuy nhiên, chị em cần quan sát để nhận biết lượng dịch tiết này qua mỗi tháng.

2.3. Dựa vào thân nhiệt cơ bản

cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt cơ bản

Vào ngày rụng trứng, thân nhiệt cơ thể có xu hướng tăng cao hơn do sự thay đổi của một số loại hormone. Tuy nhiên, không dễ gì cảm nhận được sự thay đổi này mà phải thật tinh ý. Bằng cách ghi chép lại thân nhiệt từ những ngày đầu của chu kỳ vào thời điểm cố định mỗi ngày, bạn sẽ biết được chính xác thời điểm rụng trứng.

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng này sẽ không chính xác nếu cơ thể không khỏe mạnh, bị cảm, sốt.

2.4. Dùng que thử rụng trứng

cách tính ngày rụng trứng bằng cách dùng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng hiện nay cũng là một giải pháp khá chính xác để tính ngày rụng trứng. Bằng cách kiểm tra xem lượng hormone Lutein hóa (LH) trong nước tiểu có tăng hay không. Nếu nồng đồ LH tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng 1-2 ngày, thời điểm này là dễ đậu thai nhất.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu mang thai

3. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

3.1. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Sau khi tính ngày rụng trứng theo 04 cách kể trên, để sinh con trai theo ý muốn, bạn cần áp dụng sinh hoạt vợ chồng càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Áp dụng một số bí quyết sau:

 • Kiêng quan hệ hoặc áp dụng biện pháp tránh thai trước ngày rụng trứng khoảng 4-5 ngày.
 • Chỉ nên quan hệ vào trước ngày rụng trứng hoặc đúng thời điểm rụng trứng.
 • Nam giới tránh mặc quần áo quá chật sẽ giết chết tinh trùng Y.
 • Cố gắng đạt cực khoái để kích thích âm đạo tăng chất kiềm, tốt cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.
 • Nên ăn thức ăn mặn, nhiều thịt, trái cây tươi. Tránh sữa, các sản phẩm từ sữa, động vật có vỏ như ốc, nghêu, sò, trai,…

3.2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Áp dụng cách tính ngày rụng trứng cho riêng chu kỳ kinh của bạn. Sau đó áp dụng một số bí quyết sau:

 • Nên quan hệ 2-3 ngày trước thời điểm rụng trứng. Tránh giao hợp vào ngày rụng trứng và 2 ngày sau đó. Khi đó sẽ tạo cơ hội cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X gặp được trứng.
 • Nên áp dụng các tư thế quan hệ thâm nhập nông.
 • Tránh đạt cực khoái trong cuộc yêu vì sẽ bất lợi cho nhiễm sắc thể X.
 • Nên tiêu thụ sản phẩm từ sữa, ăn nhạt, hạn chế ăn thịt, tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà,..

4. Lưu ý trong sinh hoạt vợ chồng để dễ đậu thai

Ngoài việc áp dụng các cách tính ngày rụng trứng kể trên, các cặp vợ chồng cần lưu ý sau để tăng khả năng thụ thai.

4.1. Tần suất giao hợp

Tần suất lý tưởng để tăng khả năng thụ thai là 2 lần – 3 lần/ tuần. Việc giao hợp hàng ngày không tăng khả năng thụ thai ngược lại còn khiến cơ thể mệt mỏi, giảm lượng tinh trùng. Nếu tần suất 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì khả năng thụ thai thấp hơn.

4.2. Trong quá trình quan hệ vợ chồng

 • Tránh quan hệ ở nhiệt độ cao nóng, tránh hẳn việc massage, xông hơi, vận động mạnh.
 • Chú ý lượng dịch tiết âm đạo nhiều hơn, tăng ham muốn hơn ở nữ giới chính là thời điểm dễ thụ thai.
 • Nữ giới nên nằm ngửa 10-15 phút sau quan hệ, tránh tiếp xúc với hóa chất.
 • Nên thăm khám các vấn đề về âm đạo trước khi có ý định thụ thai.

Đọc thêm: que thử thai

Hy vọng, Benhviendakhoahaian đã cung cấp một số cách tính ngày rụng trứng để giúp chị em tăng khả năng thụ thai cũng như sinh con theo ý muốn. Ngoài ra, chị em cần lưu ý đến chế độ ăn uống đủ chất và sinh hoạt điều độ để cơ thể luôn khỏe mạnh sẵn sàng cho việc có em bé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN