Tác dụng của khẩu trang N95 và hướng dẫn đeo đúng cách để phòng tránh Covid 19

Dù sống trong mùa Covid-19 hay không, khẩu trang N95 hay khẩu trang y tế cũng đều là vật dụng cần thiết. Vì khả năng lọc không khí, bụi mịn, lọc cả được virut, vi khuẩn tốt hơn loại thông thường mà khẩu trang N95 luôn có nhu cầu cao. Tìm hiểu ngay thông tin về loại khẩu trang này qua những chia sẻ sau.

1. Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 là gì

Khẩu trang N95 cũng được xem là một thiết bị bảo vệ hô hấp khá tốt khi không chỉ được thiết kế ôm sát khuôn mặt mà còn giúp lọc các hạt không khí hiệu quả. Loại khẩu trang này lọc được ít nhất 95% các hạt rất nhỏ (0,3 micron). Nó cũng có khả năng lọc được các loại hạt cả vi khuẩn và virut.

Nếu như được sử dụng phù hợp, đúng điều kiện, chúng sẽ lọc được tốt hơn khẩu trang thông thường. Tuy nhiên, dù loại khẩu trang này được trang bị tốt cũng không thể đảm bảo tránh toàn bộ nguy cơ mắc bệnh hay tử vong.

Lưu ý: Không có khẩu trang N95 dành cho trẻ em.

2. Tác dụng của khẩu trang N95

Tác dụng của khẩu trang N95

2.1. Sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày

Vì khả năng lọc không khí, bụi mịn, lọc cả được virut, vi khuẩn tốt hơn khẩu trang thông thường. Vì vậy, mà cứ mỗi mùa ô nhiễm môi trường hay mùa dịch bệnh, mọi người đều tìm kiếm chúng như một thứ bảo vệ cơ thể.

Chính vì nhu cầu cao, nên thị trường không thiếu gì những mặt hàng giả. Mà nếu khẩu trang không ôm sát mặt, không được kiểm định chất lượng thì tác dụng bằng không.

Tuy nhiên, trong mùa dịch Covid 19, các trung tâm kiếm soát và phòng ngừa dịch bệnh không khuyến nghị đeo khẩu trang này tại nhà hay trong cộng đồng. Chúng ta chỉ cần đến chiếc khẩu trang y tế thông thường là được. Khẩu trang N95 sẽ phù hợp với những ai nguy cơ mắc bệnh nặng do cúm hay đường hô hấp.

2.2. Sử dụng trong ngành công nghiệp và y tế

Mục đích chính của loại này là sử dụng trong ngành xây dựng, các ngành công nghiệp nhiều khói bụi, hạt nhỏ. Những sản phẩm này được dán nhãn “để sử dụng nghành công nghiệp” . Chúng dành cho các công nhân – những người phải tiếp xúc với môi trường quá nhiều khói bụi và hạt nhỏ.

Một số khẩu trang N95 khác dành cho môi trường chăm sóc y tế, sức khỏe. Những sản phẩm này dùng một lần cho nhân viên y tế đeo khi chăm sóc bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm: Khẩu trang 3M

3. Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

Sản phẩm khẩu trang N95 được FDA dán nhãn “sử dụng một lần”. Trường hợp chiếc khẩu trang bạn dùng bị hỏng, bẩn hay thở khó hãy tháo bỏ chúng và dùng cái mới. Khi vứt bỏ hãy cho chúng vào một túi nhựa, bỏ vào thùng rác và rửa tay thật sạch.

Có thể bạn quan tâm: Khẩu trang y tế

4. Giá của khẩu trang N95 bao nhiêu?

Khi mùa dịch Corona diễn biến phức tạp, nhiều nơi đẩy giá để tăng lợi nhuận. Nhu cầu sử dụng cao khiến mức giá không cố định. Thế nhưng người tiêu dùng vẫn mua bất chấp vì cho rằng nó là cần thiết để giúp mình chống dịch.

Ở Việt Nam không thiếu các nhãn hiệu N95 giả, chất lượng thấp, không đạt chuẩn. Bởi để đạt chuẩn N95, sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn NIOSH Hoa Kỳ. Vì vậy, người tiêu dùng phân biệt hàng thật, hàng giả cực kỳ khó.

Khẩu trang này có nhiều loại, nhiều giá khác nhau. Giá khẩu trang N95 dao động từ 10.000 vnđ đến 60.000 vnđ.

5. Đeo khẩu trang N95 thế nào để phòng tránh Covid-19?

Đeo khẩu trang N95 thế nào để phòng tránh Covid-19?

Khẩu trang N95 hay khẩu trang y tế chỉ nên dùng một lần rồi vứt bỏ thùng rác. Đeo khẩu trang cần đeo vừa vặn, ôm sát mặt để không phần nào trên mặt bị phơi nhiễm virut.

Khi đeo không dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng bên trong lớp khẩu trang. Vì bàn tay có thể tiếp xúc với rất nhiều virut, vi khuẩn. Nếu không may chạm tay vào mặt, virut sẽ bám lại trên đó.

Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang. Vì mặt ngoài khẩu trang phơi nhiễm, có thể dính giọt bắn, thậm chí virut, vi khuẩn. Nếu vô tình chạm tay vào mặt khẩu trang, rồi lại chạm vào cơ thể rất nguy hiểm. Virut sẽ theo đó mà xâm nhập vào cơ thể.

Tuyệt đối không tháo khẩu trang rồi cho vào túi xách, quần áo. Vì điều này vô tình có thể tiếp tay cho vi khuẩn, virut xâm nhập vào các đồ dùng của chúng ta. Tay chúng ta chạm vào đồ vật rồi lại đưa lên mắt, mũi, miệng dễ khiến virut xâm nhập cơ thể.

Không đeo lại khẩu trang sau khi đã tháo ra. Vì khẩu trang này được khuyến cáo chỉ sử dụng 1 lần.Một khi tháo ra thì cần vứt bỏ và thay mới.

Tìm hiểu thêm: Virus Corona

Hy vọng, benhviendakhoahaian đã cung cấp những thông tin hữu ích, thiết thực về sản phẩm khẩu trang N95. Chúng tôi cũng hy vọng các bạn hiểu thêm về loại khẩu trang này và cùng chung tay để phòng tránh Covid-19. Tuy nhiên, hãy dùng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải. Hãy để dành loại đặc biệt này cho những trường hợp thực sự cần thiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN