Hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế để phòng chống Covid-19

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát là lúc người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế. Nhưng không phải ai cũng biết mua loại nào, cách đeo đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh. Những lưu ý dưới đây có thể giúp bạn giải đáp những băn khoăn kể trên.

1. Tác dụng của việc đeo khẩu trang

Khẩu trang nói chung thường sẽ có 3 tác dụng chính như: ngăn bụi, hóa chất, vi sinh vật. Trong thời điểm dịch Covid-19, khẩu trang cần tác dụng là ngăn giọt bắn từ người khác. Vì vậy, mà rất nhiều người thường săn lùng các loại khẩu trang 3M, N95,…

Và rất nhiều người quan tâm loại khẩu trang nào để ngăn ngừa corona. Hay cách đeo khẩu trang thế nào là đúng cách.

2. Khẩu trang y tế có những loại nào chống dịch Covid-19?

Trên thị trường Việt Nam xuất hiện khá nhiều các loại khẩu trang. Tuy nhiên, khẩu trang y tế phòng Covid-19 có thể phân làm hai loại chính. Đó là khẩu trang y tế 3 lớp hoặc 4 lớp và N95.

2.1. Khẩu trang y tế 3 lớp

 Khẩu trang y tế 3 lớp

Lớp ngoài cùng thường có màu xanh hoặc vàng. Mặt ngoài của loại khẩu trang này có đặc tính chống thấm nước từ bên ngoài. Đồng thời nó cũng giúp ngăn cản những chất lỏng khi người bệnh hắt-xì, ho,..Khi đeo, nhớ để lớp mặt màu xanh/vàng quay ra ngoài.

Lớp giữa có vai trò ngăn các hạt dịch văng ra ngoài. Nó cũng phải lọc được bụi, vi khuẩn. Lớp lọc này chính là yếu tố then chốt để đánh giá chất lượng của chiếc khẩu trang. Nó không những cần tạo sự dễ thở mà còn phải đủ tiêu chuẩn lọc được bụi, vi khuẩn cực nhỏ.

Lớp trong cùng của chiếc khẩu trang y tế luôn có màu trắng. Mục đích để phân biệt với lớp ngoài cùng. Vì mặt trong này tiếp xúc trực tiếp với da mặt. Do đó, chất liệu luôn mịn màng, không xơ, không sùi lông. Nó cũng có tính thấm nước, hút mồ hôi, tạo cho người đeo cảm giác dễ chịu.

2.2. Khẩu trang N95

Khẩu trang N95

Đây cũng được coi là một loại khẩu trang y tế được nhắc tới nhiều. Lý do cái tên N95 tức là nó có khả năng lọc tới 95% bụi mịn cỡ 0,3 micro trong không khí. Nếu như vậy, nó là loại lọc bụi mịn, không khí tốt hơn cả khẩu trang y tế thông thường. Thế nhưng, virus corona theo như nghiên cứu có kích thước khá lớn 150-200nm (nano mét). Loại virut này sống chủ yếu trong giọt nước bọt lớn. Chính vì vậy, sử dụng khẩu trang N95 là không cần thiết. Chỉ cần sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần hoặc loại vải là có thể phòng tránh virut corona hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về: Khẩu trang N95

3. Đeo khẩu trang y tế đúng cách để ngăn ngừa dịch bệnh

 • Chúng ta chỉ nên dùng 1 lần và vứt vào thùng rác có nắp đậy. Không nên tái sử dụng khẩu trang này trong khi dịch bệnh đang bùng phát.
 • Khi đeo lưu ý quay mặt màu xanh ra ngoài, mặt màu trắng bên trong.
 • Che kín khẩu trang cả mũi, miệng, không kéo khẩu trang xuống dưới mũi hoặc cằm.
 • Trong khi đeo, lưu ý không sờ tay vào mặt ngoài khẩu trang. Nếu không may virut bám vào mặt khẩu trang, bạn lại chạm tay vào mặt ngoài đó, vô tình làm bàn tay nhiễm virut. Sau đó, bạn lại dùng tay sờ lên mặt, mũi, miệng hoặc những chỗ khác. Điều này vô tình đưa virut xâm nhập cơ thể.
 • Khi tháo khẩu trang, nhớ là không được cầm vào mặt khẩu trang. Chỉ được cầm vào dây đeo qua tai và tháo ra cho ngay vào thùng rác.
 • Sau khi vứt bỏ khẩu trang, bạn cần rửa tay bằng xà phòng để tránh virut xâm nhập.

Có thể bạn quan tâm: Khẩu trang 3M

4. Đeo khẩu trang vải để chống Covid-19 được không?

Đeo khẩu trang vải để chống Covid-19 được không?

Thời kỳ bùng dịch Covid, tình trạng nguồn cung khẩu trang y tế khan hiếm. Rất nhiều người thắc mắc liệu đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế. Sử dụng loại vải liệu có tốt không? Chúng có giúp ta phòng chống Corona không?

Chúng ta cần hiểu tất cả các loại khẩu trang đều ngăn được giọt bắn của người xung quanh. Từ loại 3 lớp, 4 lớp, 3M đến loại vải đều có tác dụng như vậy. Do đó, trường hợp bạn không có khẩu trang y tế, cũng không cần lo lắng. Mọi người hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang vải thay thế.

Khẩu trang y tế chỉ dùng một lần. Nhưng khẩu trang vải có thể dùng nhiều lần. Chúng ta có thể giặt lại được ít nhất 1 lần/ 1 ngày. Sử dụng vài chiếc khẩu trang vải sẽ giúp bạn thay đổi và không bị lãng phí.

5. Lưu ý khác để phòng chống dịch Covid-19

5k phòng chống dịch Covid-19

Đeo khẩu trang thôi chưa đủ để phòng chống dịch bệnh. Chúng ta cần tuân theo các khuyến cáo của Bộ y tế.

 • Thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước hoặc sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh.
 • Nếu không có việc cần thiết, không đến những nơi đang có dịch. Nếu bắt buộc đi, hãy thực hienj theo hướng dẫn của Bộ y tế.
 • Không tụ tập nơi đông người. Hãy giữ khoảng cách trên 2m.
 • Ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh sạch sẽ.
 • Đeo khẩu trang khi ra chỗ đông người
 • Nếu có triệu chứng nghi mắc bệnh cần liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn.

Đọc thêm: Virus Corona

Hy vọng, với những thông tin Benhviendakhoahaian tổng hợp sẽ hữu ích với bạn. Bạn đã hiểu hơn tác dụng của việc đeo khẩu trang y tế, cách đeo đúng cách và những lưu ý khác. Ngoài ra, các bạn còn cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ y tế để ngăn ngừa dịch bệnh cho chính mình và người thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN