LGBT là gì, ý nghĩa lá cờ LGBT và những điều có thể bạn chưa biết

Thuật ngữ LGBT là một thuật ngữ viết tắt của cộng đồng những người đồng tính. Mặc dù hiện nay, thuật ngữ này khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những khái niệm này. Nếu bạn chưa biết, hãy cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

1. Thuật ngữ LGBT là viết tắt của từ gì?

lgbt là viết tắt của từ gì

LGBT là viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, để diễn tả xu hướng tình dục của một người với những người cùng giới tính. Trong đó:

  • L là viết tắt của Lesbian – đồng tính nữ
  • G là Gay – đồng tính nam
  • B là Bisexual – song tính
  • T là viết tắt của Transgender – chuyển giới

Về khái niệm

Lesbian – đồng tính nữ là một người nữ bị thu hút bởi những người cùng giới nữ. Họ bị hấp dẫn cả về tình dục, tình yêu với bạn cùng giới. Tuy nhiên, không có đặc điểm hay dấu hiệu để nhận biết Lesbian với nữ giới bình thường.

Gay – Đồng tính nam là một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới nam. Họ cũng bị thu hút, hấp dẫn cả về tình dục, tình yêu với nam giới.  Họ cũng yêu và rung động không khác gì tình yêu nam nữ.

Bisexual – Song tính luyến ái là một người bị thu hút bởi cả hai giới. Nhóm người này có xu hướng tình yêu, tình dục không rõ ràng. Họ thích cả nam, cả nữ tùy theo cảm xúc.

Transgender – Người chuyển giới để mô tả những người mang cơ thể nam nhưng nghĩ mình là nữ hoặc ngược lại. Điều này cũng giống như việc họ bị nhầm cơ thể. Và vì vậy những người chuyển giới có xu hướng sống theo đúng giới tính mà cá nhân họ nhận thức. Họ thậm chí còn sử dụng hormone hay làm cả phẫu thuật cơ thể để giống với giới tính mà họ nhận thức.

Tìm hiểu thêm: Cách tính BMI

2. Ý nghĩa lá cờ của cộng đồng LGBT

ý nghĩa lá cơ LGBT

Lá cờ của cộng đồng LGBT nổi bật với 7 màu sắc: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím…Còn thực tế avatar Facebook hiện này chỉ có 6 màu. Đó là màu chàm và màu lam được thay bằng màu xanh lá cây.

Ý nghĩa của cờ LGBT là thể hiện cho thế giới đa chủng tộc, đa tính cách. Hàm ý của sự đa sắc màu này là mọi người có quyền bình đẳng, được yêu, được sống, được là chính mình.

3. Khi nào một người có thể nhận thức về chính giới tính của mình?

cộng đồng LGBT

Từ 4 tuổi trở đi, con người đã có khả năng nhận thức được giới tính của mình. Khi đến tuổi dậy thì, con người sẽ suy nghĩ nhiều đến giới tính thực sự của họ. Nếu như nhận thức về bản thân của mình có nhiều lăn tăn, rối bời, bạn hãy tìm đến chuyên gia về sức khỏe để được tư vấn.

cộng đồng LGBT hiện nay gần như hòa nhập với xã hội. Nhưng vẫn còn sự phân biệt đối xử, xa lánh, thù ghét. Cũng vì vậy, rất nhiều người LGBT thường không giám công khai giới tính của mình và hay gặp phải tình trạng lo lắng, suy nghĩ tiêu cực.

Đọc thêm: Thực phẩm chức năng

4. Nhận biết mình đồng tính hay song tính bằng cách nào?

Người đồng tính hay song tính đều có những trải nghiệm cảm xúc không giống nhau. Có những người nhận thức được giới tính của mình từ sớm rồi mới có tình yêu, tình dục.

Ngược lại cũng có những trường hợp chỉ nhận ra giới tính thực sự của mình sau khi quan hệ với người cùng giới hoặc khác giới. Do đó quá trình nhận thức này diễn ra từ từ, không có sự giống nhau.

5. Công khai giới tính LGBT với gia đình, xã hội nên hay không?

có nên công khai giới tính của mình hay không

Công khai giới tính LGBT hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ nhất, cá nhân bạn đã sẵn sàng can đảm thừa nhận giới tính của mình hay chưa? Bạn đã đủ bản lĩnh sống với chính mình, bỏ qua mọi định kiến xã hội hay còn e ngại?

Thứ hai, gia đình bạn có thực sự cởi mở với vấn đề này không? Nhiều gia đình luôn cởi mở, ủng hộ con cái. Ngược lại, nhiều gia đình không chấp nhận sự thật, có những định kiến, khiến cho cuộc sống stress, lo lắng.

Thứ ba, bạn hãy liên hệ với những chuyên gia về tâm lý để nhận được lời khuyên tốt nhất.  

Có thể bạn quan tâm: Viagra là gì

6. Nguy cơ mắc bệnh về đường tình dục đối với người LGBT

Đối với LGBT, quan hệ tình dục cũng dễ bị nhiễm bệnh về đường tình dục. Một số bệnh hay gặp như: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, chlamydia hay HIV. Những căn bệnh này có thể lây qua đường miệng, hậu môn, hay do tiếp xúc qua da.

Những căn bệnh về tình dục này ngay cả những người bình thường cũng có nguy cơ mắc. Vì vậy, khi quan hệ tình dục, việc sử dụng các biện pháp an toàn là vô cùng cần thiết. Khi có vấn đề bất thường gì hãy đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở chuyên môn để kịp thời điều trị.

Hy vọng với những thông tin về LGBT là gì đã giúp bạn đọc phân biệt và hiểu rõ hơn về cộng đồng này. Nếu xung quanh chúng ta có những người LGBT, hãy đối xử thật sự bình đẳng và thay đổi nhận thức về họ. Bởi lẽ, ai sinh ra cũng cần được tôn trọng, được sống đúng với chính mình để được hạnh phúc và tạo ra giá trị cho cộng đồng, xã hội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN