Thực phẩm chức năng: hiểu đúng để sử dụng an toàn

Thực phẩm chức năng lần đầu được biết đến ở Nhật Bản từ năm 1980. Khi loại thực phẩm này được chứng minh rằng chúng có nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe của người sử dụng. Tuy vậy, sử dụng thực phẩm chức năng thế nào để vừa có lợi cho cơ thể vừa an toàn, cùng benhviendakhoahaian đi tìm lời giải.

1. Hiểu về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng (functional foods) là sản phẩm hỗ trợ cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Tác dụng chính của sản phẩm này là cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể tăng sức khỏe, tăng sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Thực phẩm chức năng lần đầu được biết đến ở Nhật Bản từ năm 1980. Khi loại thực phẩm này được chứng minh rằng chúng có nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe của người sử dụng.

Xem thêm: Glucosamine là gì

2. Tác dụng chính của thực phẩm chức năng

Tác dụng của thực phẩm chức năng

Tác dụng chính của thực phẩm chức năng là bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Chúng giúp cơ thể nâng cao sức sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật nhờ các chất chống oxy hóa. Ví dụ một số chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, Lutein, Beta-caroten, Lycopen hay chất xơ và các khoáng chất khác.

Những dưỡng chất này khi ở dạng tự nhiên cũng có những lợi ích vô cùng tốt cho cơ thể. Vì vậy, khi chiết xuất, tinh chế cô đặc lại thành sản phẩm chức năng cũng sẽ bổ sung một số dưỡng chất cho cơ thể.

Một số lợi ích dễ thấy của thực phẩm bổ sung này như:

  • Tăng cường một số dưỡng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
  • Khi chế độ ăn uống không đủ chất, sử dụng thực phẩm chức năng là một lựa chọn thay thế.
  • Sản phẩm bổ sung này được chế biến thành dạng viên, nén tiện sử dụng, dễ bảo quản.
  • Những sản phẩm này được nghiên cứu kỹ lưỡng, dễ phù hợp với nhiều cơ địa, đối tượng khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Glutathione là gì

3. Lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây tác hại gì?

Lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây tác hại gì?

Tuy không phải thuốc điều trị, nhưng sử dụng thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ với cơ địa không phù hợp.

Lạm dụng thực phẩm này có thể khiến cơ thể bổ sung quá nhiều các dưỡng chất. Điều này khiến cơ thể không hấp thu hết, làm rối loạn trao đổi chất.

Dù sản phẩm này có nhiều dưỡng chất nhưng không lạm dụng thay thể hoàn toàn dưỡng chất tự nhiên. Đó là một sai lầm có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. Các bữa ăn hàng ngày vẫn cần cân đối, đầy đủ dinh dưỡng.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh. Nếu dùng thay thế có thể nguy hiểm đến tính mạng khi không đủ liều lượng. Chính vì vậy mà bộ Y tế đã cấm quảng cáo sản phẩm này quá với tác dụng thật của sản phẩm.

Dùng thực phẩm chức năng kéo dài liên tục, hàng ngày sẽ không gây hại là sai lầm. Sử dụng quá nhiều sản phẩm bổ sung này không chỉ tốn kém về mà còn gây hại cho cơ thể. Điều này cũng khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Thậm chí còn dễ khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của vitamin E

4. Sử dụng thực phẩm chức năng cần lưu ý gì?

lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung

Nếu dùng đúng sản phẩm chất lượng, đúng dưỡng chất cần thiết, đúng liều lượng thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu mua phải những mặt hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số lưu ý khi trước khi sử dụng thực phẩm chức năng như:

4.1. Bạn mua thực phẩm bổ sung để làm gì?

Hiện nay, thị trường bày bán rất nhiều loại thực phẩm bổ sung khác nhau. Bạn cần xác định được cơ thể mình cần bổ sung loại nào. Để biết được điều này không có cách nào khác hợp lý hơn việc tham khảo ý kiến chuyên gia. Sau đó bạn sẽ biết được mình nên bổ sung gì, liều lượng ra sao, dùng trong thời gian bao lâu thì dừng. Khi được tham vấn bạn còn biết được thể trạng mình phù hợp với loại thực phẩm chức năng nào, dạng nước, dạng viên, dạng nén, dạng siro hay dạng bột.

4.2. Tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Nếu không tìm hiểu rõ xuất xứ, nguồn gốc, bạn rất dễ mua phải hàng kém chất lượng. Do đó, khi mua bất kỳ sản phẩm bổ sung nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Chúng được đơn vị nào phân phối, thương hiệu uy tín hay không. Bạn cũng lưu ý đến những sản phẩm được cho là xách tay. Vì rất khó nhận biết do có nhiều tiếng nước ngoài trên bao bì sản phẩm.

4.3. Đọc kỹ thành phần thực phẩm chức năng

Không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Nếu cơ địa nhạy cảm với bất cứ thành phần nào, hãy đọc kỹ bao bì sản phẩm. Mục đích để xem mình có bị dị ứng hay dư thừa chất nào không.

4.4. Dùng đúng liều, đúng thời gian và đúng cách

Dùng đúng liều, đúng thời gian và đúng cách

Đọc kỹ thông tin trên bao bì để đảm bảo bạn uống đúng cách. Thời gian sử dụng sản phẩm trong bao lâu bạn cũng cần lưu ý. Nếu dùng liên tục sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó tránh.

Trên đây là một vài lưu ý hữu ích giúp bạn hiểu rõ và sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách để nâng cao sức khỏe tốt nhất. Tuy vậy, không có gì thay thế bằng một chế độ ăn uống tự nhiên, lành mạnh kết hợp với sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN