Tác dụng vitamin E, thực phẩm giàu vitamin E và cách bổ sung hợp lý

Vitamin E là loại hòa tan trong chất béo, là một chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình gây tổn thương các tế bào. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì hoạt động của cơ thể đặc biệt đối với với thị lực, sinh sản và sức khỏe của máu, não và làn da. Nhưng bổ sung thế nào cho hợp lý, cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Tác dụng tuyệt vời của Vitamin E

Tác dụng của Vitamin E

Vitamin E là loại hòa tan trong chất béo, là một chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình gây tổn thương các tế bào. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì hoạt động của cơ thể đặc biệt đối với với thị lực, sinh sản và sức khỏe của máu, não và làn da.

Một số tác dụng của Vitamin E với cơ thể con người như:

  • Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến rối loạn da, gan
  • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi, làm giảm tỉ lệ sinh non, sinh thiếu tháng
  • Làm giảm tình trạng bị chuột rút, đau bụng dưới
  • Làm sáng mắt, giảm tình trạng cận thị, loạn thị, mỏi mắt đối với trẻ em, thiếu niên
  • Tăng khả năng hoạt động của các cơ quan sinh dục ở cả hai giới
  • Loại đỏ vết thầm, mờ sẹo, tái tạo da, chống lão hóa, giảm khô da, khô tóc đối với việc làm đẹp.

Đọc thêm: Tác dụng của vitamin A

2. Bổ sung Vitamin E qua thực phẩm tự nhiên

Bổ sung Vitamin E qua thực phẩm tự nhiên

2.1. Bổ sung từ các loại rau

Phần lớn các loại rau lá xanh đều cung cấp hàm lượng E cao. Một số loại rau xanh như: rau cải xoăn, cải bẹ xanh, bắp cải, rau chân vịt, rau bina,…

Bổ sung Vitamin E từ các loại rau

Một số loại củ cũng cung cấp nhiều E như: củ cải, cà chua, khoai môn, bí đỏ, …Ngoài ra, củ cải – chứa hàm lượng E cao nhất trong nhóm khi chứa tois 17% hàm lượng E bạn cần mỗi ngày. Củ cải còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác vô cùng tốt cho cơ thể như: Gluxit, vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin PP, sắt, xenluloza,…

Hàm lượng E cũng có nhiều trong các loại rau mầm: giá đỗ, mầm thóc, mầm đậu,…

Hoa quả, trái cây giàu vitamin E như: xoài, kiwi, cà chua, xoài, đu đủ, ô-liu xanh, trái bơ,.. Trong đó, trái bơ giàu vitamin E nhất trong nhóm, chứa 4mg hàm lượng E/1 trái bơ.

Tìm hiểu thêm: Tác dụng của vitamin D

2.2. Bổ sung từ các loại hạt

Bổ sung Vitamin E từ các loại hạt

Phần lớn các loại hạt, ngũ cốc đều giàu vitamin E. Ví dụ: Hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ cười, quả hồ đào, quả óc chó, bơ đậu phộng, hướng dương, hạt bí, …Trong đó, hạnh nhân là giàu Vitamin E nhất trong nhóm. Cứ 100gram hạnh nhân cung cấp 26,2mg vitamin E.

Một số loại dầu thực vật nhiều loại vitamin này như: cọ dầu, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu tương, dầu ô liu,…

3. Bổ sung Vitamin E qua thực phẩm chức năng

Bổ sung Vitamin E

Mặc dù Vitamin E rất tốt cho cơ thể và bổ sung tốt nhất là qua thực phẩm hay chế độ ăn. Nhưng không phải lúc nào chế độ ăn cũng cung cấp lượng vitamin này đủ cho cơ thể. Do đó, lựa chọn thực phẩm chức năng chứa Vitamin E là một phương pháp thay thế.

Vitamin E thực phẩm chức năng hiện nay có rất nhiều loại từ dạng lỏng, dung dịch, viên nén đến viên mềm, đa dạng sự lựa chọn.

Tuy nhiên, bổ sung như thế nào cần tuân theo sự hướng dẫn trên nhãn mác hay chỉ định của bác sĩ. Một vài lưu ý cần thiết khi sử dụng thực phẩm chức năng vitamin E:

3.1. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng E

lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Không sử dụng lượng lớn hơn chỉ dẫn hay kéo dài thời gian sử dụng so với hướng dẫn. Lý do, nếu uống với liều cao sẽ tăng nguy cơ ung thư phổi. Hoặc tiêm vitamin này liều cao vào tĩnh mạch cũng dẫn tới tử vong.

Khuyến cáo bổ sung vitamin E mỗi ngày trong thời gian 1 – 2 tháng. Nghỉ một thời gian sau đó mới dùng tiếp. Không dùng kéo dài liên tục trong thời gian dài. Liều dùng tham khảo trung bình hàng ngày từ 100 – 400 IU.

Vitamin E là loại chất dễ bị phân hủy hay biến chất nếu không có những cách thức bảo quản đúng. Vậy hãy đảm bảo sử dụng được tuân theo hướng dẫn trên bao bì. Cần tránh xa tầm tay trẻ em, thú nuôi, để ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng.

3.2. Tác dụng phụ khi sử dụng thực phẩm chức năng E

Sử dụng quá liều có thể gây tiêu chảy, đau dụng, mệt mỏi, suy nhược. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể mất đi khi ngừng sử dụng vitamin E.

Tránh sử dụng loại vitamin này với aspirin vì vitamin này sẽ cản trở ngưng kết tiểu cầu cảu Aspirin.

Đọc thêm: Vitamin B12 có tác dụng gì

Vitamin E là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì đã có nhiều nghiên cứu. Kể cả trong việc hỗ trợ sức khỏe hay hỗ trợ làm đẹp cho chị em. Tuy nhiên, lạm dụng quá đều gây nên những rắc rối khó lường cho cơ thể. Vì vậy, hãy tham khảo liều dùng với các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Đặc biệt với các trường hợp nhạy cảm như phụ nữ có thai hay người có bệnh lý. Hy vọng, thông tin giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết cơ bản để bổ sung vitamin E phù hợp và hiệu quả, đặc biệt qua thực phẩm tự nhiên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN