Sử dụng gia vị trong nấu ăn và nguyên tắc vàng khi kết hợp gia vị trong nấu ăn

Nấn ăn là một nghệ thuật, người đầu bếp còn là một nghệ sĩ gia vị là một thành phần không thể thiếu của các đầu bếp, sau đây hãy cùng benhviendakhoahaian.vn tìm hiểu về các loại gia vị thường được các đầu bệp sử dụng nhé.

Thực vậy, để nấu một món ăn ngon, một bữa ăn thịnh soạn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng không hề đơn giản, người đầu bếp phải có một kỹ năng giỏi nắm được những quy tắc sử dụng gia vị trong nấu ăn như thế nào, nên kết hợp các loai gia vị nào với nhau để chúng phát huy hết được tối đa công dụng cũng như đảm bảo sức khỏe cho các thực khách?

 gia vị chính là linh hồn của món ăn
gia vị chính là linh hồn của món ăn

Bạn có biết trong nghệ thuật ẩm thực, gia vị chính là linh hồn của món ăn. Chỉ với những loại gia vị quen thuộc trong đời sống hàng ngày kết hợp với tay nghề của đầu bếp, món ăn sẽ trở thành cực phẩm hoặc ngược lại.

Do đó, nắm được kỹ năng kết hợp sử dụng gia vị trong nấu ăn chính là một trong những bí quyết giúp các đầu bếp trên thế giới thành công.

Bỏ túi mẹo nêm nếm gia vị trong nấu ăn

Như đã chia sẻ, trong nghệ thuật ẩm thực, gia vị là thứ rất quan trọng và cần thiết tạo ra nét độc đáo và hương vị riêng cho từng món ăn. Dưới đây là những mẹo nếm nếm gia vị trong nấu ăn mà bất cứ ai cũng cần tới:

XEM THÊM: Baking Soda là gì? Công dụng của Baking Soda trong làm đẹp

Gia vị Muối trắng

Muối trắng được xem là một trong những loại gia vị rất quan trọng đối với bất kỳ món ăn nào. Các chị em nội trợ thường chỉ biết sử dụng muối để ướp thịt cà và sát trùng thịt sống trước khi đưa vào chế biến.

Tuy nhiên, thực tế để sử dụng muối hiệu quả bạn cũng cần nắm được một số nguyên tắc nhất định, không đơn giản chỉ là cho muối vào món ăn là có thể làm cho món ăn ngon xuất thần ngay dc, nếu sử dụng muối sai cách còn có thể làm cho hương vị món ăn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Theo nguyên tắc, tùy vào từng món ăn, từng ẩm thực vùng miền mà muối được dùng để bỏ vào trước hay sau khi nấu xong. Ví dụ, khi hầm canh xương với cà rốt, để phần thịt được đậm đà và nhừ hơn, để tạo cho món ăn có độ ngon ngọt bạn nên cho một lượng muối trắng nhất định vào món canh hầm của mình.

Nhưng nếu, bạn cần hầm một nồi canh xương với vị ngọt tự nhiên từ xương tủy tiết ra thì nên cho muối vào sau khi đã nấu xong để món ăn có hương vị vừa vặn hơn, đồng thời tránh làm loãng vị của nồi canh.

XEM THÊM: Sườn xào chua ngọt cho bữa cơm ngon hấp dẫn mỗi ngày – 3 hướng dẫn làm sườn xào chua ngọt

Với những món ăn ở dạng chiên xào, hãy kết hợp bỏ muối vào dầu ăn, đảo đều sau một phút thì hãy cho đồ ăn vào, với cách làm này bạn có thể hạn chế được tới 95% độc tố aflatoxin có trong muối sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.

Bê cạnh đó, khi sử dụng muối để nêm nếm món ăn bạn nên dùng tay đã vệ sinh sạch sẽ rải đều muối lên món ăn thay vì dùng muỗng. Đó là một trong những mẹo giúp món ăn đậm đà hương vị hơn được các đầu bếp trên thế giới tin dùng.

Nước mắm gia vị gắn niền với ẩm thực Việt Nam

Có thể nói nước mắm là một trong những loại gia vị gắn liền với ẩm thực truyền thống của người Việt, nước mắm sẽ giúp món ăn đậm đà hương vị và dậy mùi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để sử dụng nước mắm hiệu quả bạn cần phái nắm được những nguyên tắc nhất đinh sau đây:

  • Khi nấu canh, nên nêm nếm nước mắm sau cùng, bởi so với các loại gia vị khác, nước mắm nếu được cho vào đầu tiên đun trong thời gian lâu sẽ khiến cho món canh bị chua
  • Ngược lại, sau khi món canh nấu chín, tắt bếp vài giây và nêm nếm nước mắm vào canh là thời điểm vàng thich hợp nhất để giúp hương vị nguyên thủy của nước mắm không bị bay đi.

Đường gia vị của miền nam

Theo tính chất hóa học, đường là chất ngọt rất dễ bị cháy đen nếu đun ở nhiệt độ cao và lâu. Do đó, các đầu bếp thường dựa vào đặc tính này của đường để làm ra caramen, bằng các kỹ thuật điêu luyện của mình mà caramen thành phẩm sẽ không bị khét và không có vị đắng.

Trong ẩm thực, để giúp các món ăn có vị ngọt dịu tự nhiên, bạn có thể nêm nếm một ít đường vào món ăn của mình, đường sẽ giúp món ăn tăng mùi vị lên rất nhiều, đồng thời cũng giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và thu hút hơn.

Nguyên tắc vàng khi kết hợp các gia vị trong nấu ăn

Song song những nguyên tắc sử dụng gia vị bạn cũng cần nắm được những bí quyết khi kết hợp các gia vị chung với nhau như thế nào để chúng phát huy hết công dụng của mình, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người.

Pha trộn và kết hợp các loại gia vị lại với nhau một cách tài tình và hợp lý chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều thú vị cho món ăn của bạn. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc vàng khi kết hợp các gia vị trong nấu ăn lại với nhau, cụ thể:

Đối với gia vị hạt tiêu, quế chi, hoa hồi, thảo quả

nấu ăn
nấu ăn

Với những loại gia vị hạt đặc trưng như hạt tiêu, hạt quệ, hoa hồi, thảo qua, đây đều là những loại gia vị có mùi rất đặc trưng. Lưu ý khi sử dụng để gia vị có độ thơm nồng nhất định, bạn nên tán nhuyễn nhỏ các loại gia vị này với nhau, sau đó sử dụng chúng để tẩm ướp nguyên liệu hoặc dùng để rắc trực tiếp lên các món ăn đều được.

Chỉ sử dụng chúng ở dạng nguyên bản (tức là không xay nhuyễn) khi cho chúng vào nồi nước hầm lâu, ví dụ như bạn nấu nước lèo của món phở, có thể buộc túm các loại gia vị hạt tiêu, quệ chi, hoa hồi, thảo quả này thành một túm và thả vào trong nước hầm xương như bình thường, món ăn sẽ dậy mùi các loại gia vị này rất tuyệt vời.

Đối với các loại gia vị giềng, gừng, nghệ, sả, hành

Đối với các loại gia vị như củ giềng, gừng, nghệm sả hay hành củ, bạn nên đập dập các loại gia vị hoặc đập dậy và vắt lấy nước, sau đó mới trộn đều vào nguyên liệu để gia vị thấm dần vào từng thớ thịt rồi mới đem đi xào nấu.

Đối với rượu và giấm cũng là giá vị không thể thiếu

Rượu và giấm cũng được xếp vào hạng những gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt  Nam cũng như trên thế giới. Không chỉ giúp món ăn thêm nồng nà, đậm đà hương vị, dậy mùi mà còn có khả năng khủ được mùi tanh từ thực phâm rất ant oàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng và kết hợp hai loại gia vị này bạn nên chia ra làm hai gia đoạn. Tránh sử dụng kệt hợp chung với nhau một lần, một nửa đưa vào lúc mới nấu và nửa còn lại đưa vào sau khi món ăn đã chín và tắt bếp.

Nên lưu ý lưu lượng sử dụng sao cho hợp lý bởi rượu khá nồng, nếu cho quá tay sẽ khiến món ăn có mùi hăng khó chịu, còn với giấm chúng có quá nhiều vị chua, tính axit, do đó cũng nên để ý để tránh làm cho món ăn bị mất đi hương vị vốn có của nó.

Như vậy, có thể thấy được quá trình chế biến các món ăn, việc kết hợp và sử dụng các loại gia vị như thế nào, liều lượng ra sao là vô cùng quan trọng, góp phần tăng thêm huong vị đậm đà, thơm ngon và dậy mùi món ăn hơn.

Trên đây, là một số mẹo cũng như bí quyết sử dụng sử dụng gia vị trong nấu ăn, kết hợp các loại gia vị điển hình trong ẩm thực giúp các chị em nội trợ có thể tham khảo, áp dụng vào quá trình nấu nướng, chế biến các món ăn hàng ngay, giúp các món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn. Chúc các chị em thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN