Vitamin K được biết đến là loại vitamin có tác dụng hỗ trợ quá trình đông máu, tốt cho xương khi kết hợp cùng canxi và tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin này trong cuộc sống hàng ngày. Cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu chi tiết dưới đây.
1. Tác dụng của vitamin K
1.1. Giúp cho quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn
Nếu không có quá trình đông máu, khi gặp một vết thương nhỏ, máu chảy không ngừng, cơ thể sẽ chết. Vitamin K chính là loại vitamin quan trọng trong việc giúp quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn. Điều này khiến cơ thể không bị mất máu quá nhiều. Vitamin này còn có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh chảy máu trong.
1.2. Giúp xương chắc khoẻ
Vitamin K được biết đến là nhân tố kích hoạt protein giúp cho xương tăng trưởng và phát triển. Khi vitamin này kết hợp với canxi sẽ giúp xương chắc khoẻ hơn, giảm tình trạng loãng xương. Nếu cơ thể thiếu hụt loại vitamin này là một trong những nguyên nhân gây loãng xương, gãy xương.
1.3. Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim, mạch
Vitamin K còn có tác dụng kích hoạt một loại protein giúp ngăn chặn sự tồn đọng của canxi tại các thành của động mạch. Tác dụng chính của loại vitamin này là giảm các mảng bám trên thành mạch. Từ đó giúp ngăn ngừa xơ vừa động mạch, nhồi máu cơ tim hiệu quả.
2. Bổ sung vitamin K
2.1. Bổ sung qua thực phẩm tự nhiên
Thực phẩm tự nhiên từ các bữa ăn hàng ngày có thể cung cấp một lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể. Rất nhiều loại thực phẩm giàu vitamin này có thể bạn chưa biết.
Một lưu ý để bổ sung vitamin này hiệu qua qua thực phẩm là loại vitamin này hoà tan tốt trong dầu. Vì vậy cơ thể sẽ hấp thụ nó tốt nhất khi sử dụng cùng chất béo.
2.2. Bổ sung qua thực phẩm chức năng
Vitamin K rất tốt cho cơ thể từ việc giúp xương chắc khoẻ, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, hỗ trợ quá trình đông máu. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều loại vitamin này cũng gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể cần có sự tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn.
Theo khuyên cáo, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi cần 75 microgram/ ngày. Trên 19 tuổi cần 120 microgram/ngày.
3. Thực phẩm giàu vitamin K
3.1. Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi được biết đến là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu vitamin K.
3.2. Quả bơ
Quả bơ thơm ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng như đồng, sắt, kẽm, mangan và vitamin K. Hàm lượng vitamin này trong 100g bơ chứa tới 21 mcg.
3.3. Quả Kiwi
Cứ 100g kiwi chứa tới 40,3mcg vitamin K. Kiwi được xem là loại trái cây giàu dưỡng chất này và các loại chất dinh dưỡng khác như canxi, magiê và phốt pho…tốt cho sức khoẻ xương khớp.
3.4. Basil (húng quế)
Nhu cầu dưỡng chất này cần thiết cho cơ thể mỗi ngày chỉ bằng việc sử dụng 1 muỗng cà phê bột quế khô.
3.5. Cải xoăn
Rau cải xoăn không chỉ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin K cho cơ thể.
3.6. Bắp cải
Bắp cải là một lựa chọn phù hợp để thay thế cải xoăn nếu bạn không thích món này. Lượng vitamin K trong cải xoăn chỉ bằng một nửa so với cải xoăn. Nhưng bạn có thể bổ sung nửa cái bắp cải đã đủ cung cấp vitamin này cả ngày.
3.6. Mù tạt
Mù tạt là một gia vị đặc biệt ở Châu Á. Mặc dù khó ăn nhưng không thể phủ nhận đây là nguyên liệu giàu loại dưỡng chất này.
3.7. Bông cải xanh
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình bởi dễ ăn và nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Bông cải xanh có chứa các chất dinh dưỡng giúp phòng chống ung thư, chống lão hoá. Trong đó, loại rau này cũng cung cấp hàm lượng vitamin K tốt cho cơ thể.
3.8. Mùi tây
Mùi tây tươi là một loại rau thơm gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, loại rau gia vị này lại chứa một lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể. Chỉ hai muỗng cà phê rau mùi tây là đáp ứng nhu cầu vitamin này cả ngày cho một người trưởng thành.
3.9. Măng tây
Măng tây được biết đến rất giàu vitamin cho cơ thể. Một vài thân cây măng tây cũng chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin K.
3.10. Cần tây
Cần tây có mùi thơm, vị ngon và giàu chất xơ, vitamin K, rất tốt cho cơ thể.
3.11. Dưa chuột
Dưa chuột là loại thực phẩm có thể ăn sống, rất dễ ăn và chứa nhiều vitamin, trong đó có vitamin K.
3.12. Rau xà lách
Rau xà lách dễ ăn, dùng làm salad rất ngon. Đặc biệt, loại rau này lại giàu vitamin K cần thiết cho cơ thể.
3.13. Cà rốt
Cà rốt có thể ăn trực tiếp, có thể chế biến hấp, luộc, xào đều ngon bổ dưỡng. Loại củ này cũng chứa rất nhiều vitamin K tốt cho sức khoẻ.
3.14. Quả lựu
Cứ 100g quả lựu chứa 16,4mcg vitamin K. Đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là vitamin K, kali, vitamin C và folate.
3.15. Trứng
Trứng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt lòng đỏ trứng chứa rất nhiều vitamin K.
3.16. Ớt bột
Ớt bột là loại gia vị rất nóng, nhưng ít ai biết loại gia vị này lại là nguồn cung vitamin K cần thiết cho con người. Đồng thời, nó cũng có tác dụng kích thích vị giác, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.
3.17. Dầu Olive
Một số loại dầu là nguồn cung vitamin K cần thiết như: dầu Olive, dầu cải, dầu vừng,..
3.18. Trái cây sấy khô
Ngoài những loại trái cây tươi, trái cây sấy khô cũng là những thực phẩm giàu vitamin K. Một số loại trái cây khô kể đến như: mận, đào, việt quất, quả sung, quả nho.
Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu tác dụng của vitamin K và các loại thực phẩm bổ sung cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn muốn bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa loại vitamin này cần được sự tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.