Beta HCG là gì? Xác định ý nghĩa chỉ số Beta HCG trong thai kỳ

Chỉ số nồng độ Beta HCG cho biết chính xác kết quả bạn đã mang thai hay chưa. Đây là một hormone quan trọng của người phụ nữ được tiết ra khi có thai. Hãy cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu ý nghĩa của kết quả xé nghiệm Beta HCG trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khi nào cơ thể có hormone HCG

hormone HCG trong thai kỳ

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) là một hormone cơ thể tiết ra khi trứng được thụ tinh. Lúc này trứng sẽ bắt đầu làm tổ ở niêm mạc tử cung của người phụ nữ. HCG báo hiệu tử cung đã sẵn cho trứng làm tổ. Và ngăn trứng rụng trong các chu kỳ tiếp theo.

Chúng còn có tác dụng kích thích các tế bào phôi thai phát triển thành hình hài thai nhi. Đồng thời, HCG còn là chất xúc tác để hình thành giới tính của bào thai.

Người ta thường chỉ đo nồng độ của beta HCG bởi chúng mới là cơ sở cho định lượng HCG. Người phụ nữ mang thai cần xét nghiệm nồng độ beta HCG để theo dõi và đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Nồng độ hormone HCG tăng nhanh trong máu, và đạt sực đại vào khoảng tháng 3 của thai kỳ. Sau đó, nồng độ beta HCG sẽ giảm và dần ổn định ở một ngưỡng cố định. Từ lúc đó cho đến khi sinh nở, hormon HCG sẽ không thay đổi nồng độ đáng kể.  

2. Chỉ số nồng độ Beta HCG là gì?

Chỉ số nồng độ Beta HCG là gì?

Nồng độ beta HCG là chỉ số kiểm tra hormone HCG. Nồng độ beta HCG có thể biết được qua xét nghiệm beta HCG trong nước tiểu hoặc máu. Chỉ số nồng độ beta HCG là cơ sở để xác định người phụ nữ có thai hay không. Nồng độ beta HCG tăng rất nhanh, trong 2 – 3 ngày lại tăng gấp đôi. Chúng sẽ đạt cực điểm ở tuần thứ 9 – 10. Sau đó giảm dần và ổn định cho tới lúc người mẹ sinh.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng Wolf – Hirschhorn

3. Xét nghiệm nồng độ Beta HCG để làm gì?

Xét nghiệm nồng độ Beta HCG để làm gì?

3.1. Mục đích

Ý nghĩa quan trọng và tiêu biểu nhất của việc xét nghiệm nồng độ beta HCG là để chẩn đoán có thai. Từ rất sớm, khoảng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ là bạn có thể xét nghiệm nồng độ beta HCG. Đây cũng là nguyên lý hoạt động của các que thử thai hiện nay. Bạn không cần đợi thấy chậm kỳ kinh nguyệt rồi mới kiểm tra.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp beta HCG gây dương tính giả dó sử dụng thuốc. Bạn cần xét nghiệm lại lần 2 sau khoảng 2 – 3 ngày để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Nồng độ HCG còn có thể giúp phát hiện các trường hợp như:

  • Mang thai ngoài tử cung
  • Tầm soát hội chứng Down
  • Các bệnh lý khác ở buồng trứng, tử cung
  • Dự đoán tuổi thai

Bên cạnh đó, xét nghiệm nồng độ HCG còn có thể dự đoán người mẹ mang thai đơn hay đa thai. Nếu nồng độ HCG rất cao, khả năng thai phụ mang đa thai là khá cao. Người phụ nữ nên kết hợp siêu âm để có kết quả chính xác nhất. Xét nghiệm nồng độ beta HCG tại bệnh viện cũng là gián tiếp đánh giá sức khỏe của thai nhi.

Nồng độ HCG cao cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác. Bạn không nên chủ quan mà cần phải theo dõi thai định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ.

Không cần xét nghiệm nồng độ HCG liên tục, bạn hoàn toàn có thể theo dõi tình trạng thai nhi bằng các chỉ số, phương thức khác. Thai phụ nên giữ tâm lý thoải mái, ăn uống lành mạnh, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý.

3.2. Thời điểm

Thời gian nhanh nhất để phát hiện nồng độ beta HCG là 1 tuần sau quan hệ. Lúc này chỉ số beta HCG đã tăng tới ngưỡng có thể xác định là có thai hay không. Tỷ lệ thụ thai thành công là rất lớn. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn nên xét nghiệm lại sau khi chậm kỳ kinh nguyệt để chắc chắn.

Thai phụ vẫn nên tiến hành xét nghiệm nồng độ beta HCG trong các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ. Để đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp, sự cố ngoài ý muốn. Những bất thường của thai nhi có thể xử trí sớm là cơ sở để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Đọc thêm: nhiễm sắc thể là gì

4. Phương pháp xét nghiệm Beta HCG

Phương pháp xét nghiệm Beta HCG

4.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể xác định chính xác nồng độ beta HCG của người phụ nữ. Bằng hệ thống máy móc thiết bị xét nghiệm chuyên nghiệp, kết quả xét nghiệm luôn có độ tin cậy cao. Kết quả kiểm tra sẽ được bác sĩ giải thích ý nghĩa và gửi lại cho bạn sau khi kiểm tra

4.2. Xét nghiệm nước tiểu

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra nồng độ hormone HCG xem mình đã có thai chưa bằng nước tiểu. Bằng cách sử dụng que thử thai, bạn có thể chủ động kiểm tra tại nhà. Bạn nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng, sau 7 – 10 ngày sau khi quan hệ. Nếu có thai thì lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu khá cao.ạn có thể có được kết quả chính xác nhất

5. Tính tuổi thai bằng nồng độ Beta HCG

Bằng chỉ số nồng độ HCG, bạn có thể xác định tuổi thai khá chính xác. Bạn có thể tham khảo bằng cách tra bảng dưới đây:

Tính tuổi thai bằng nồng độ Beta HCG

Đọc thêm: Chỉ số BMI

Hy vọng với các chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về chỉ số nồng độ beta HCG. Và các cách xét nghiệm nồng độ HCG xem mình có thai hay không. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN