Chuối và 10 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi ăn chuối hàng ngày

Chuối là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đây là loại hoa quả có mặt trên toàn thế giới, với nguồn gốc từ Đông Nam Á. Hãy cùng benhviendakhoahaian tìm hiểu về 10 lợi ích tuyệt vời khi ăn chuối mỗi ngày nhé!

1. Bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể

dinh dưỡng trong chuối

Chuối được biết đến là một nguồn chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể. Loại quả này còn có mệnh danh là siêu thực phẩm. Theo các thống kê dinh dưỡng, trong một trái 100gr sẽ bao gồm các chất như:

  • Năng lượng: 88 calo
  • Cacbohydrat: 23 g   
  • Đường: 12 g 
  • Chất xơ: 2,6 g           
  • Chất béo: 0,3g
  • Protein: 1,1 g
  • Kali: 358 mg 
  • Magie: 27 mg
  • Canxi  5 mg   
  • Sắt: 0,3 mg
  • Các loại vitamin: A, B6, C rất dồi dào.

Chuối càng chín thì giá trị dinh dưỡng lại càng cao. Chuối tiêu xanh có thành phần kháng tinh bột cao nên chúng có chỉ số đường huyết thấp. Nhìn vào các chỉ số này, có thể thấy đây là loại quả rất ít chất béo, và thân thiện với ai đang ăn kiêng và người bệnh tiểu đường.

Đọc thêm: Tác dụng của vitamin A

2. Kiểm soát đường huyết trong máu

Chuối kiểm soát đường huyết trong máu

Một lợi ích của chuối tuyệt vời đối với người bị đường huyết cao. Chúng giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ các thành phần như Pectin và kháng tinh bột. Pectin là một loại chất xơ có cấu tạo khá xốp. Còn chất kháng tinh bột như một dạng chất xơ hòa tan mà cơ thể không tiêu hóa. Cả hai chất này đều có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng làm giảm cảm giác thèm ăn nhờ việc làm chậm quá trình dạ dày tiêu hóa.

Kháng tinh bột còn có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Đây là một yếu tố hữu ích với các bệnh nhân tiểu đường type 2. Ngoài ra, chuối còn giúp hình thành hemoglobin – một proein kiểm soát đường trong máu hiệu quả

Chuối xanh được xếp hạng thấp trong bảng chỏ số đường huyết Glycemic index – GI. GI là một thang đo xếp hạng từ 0 – 100, nói về tốc độ thức ăn làm gia tăng lượng đường trong máu. Chuối chưa chín có giá trị GI khoảng 30. Còn chuối chín hoàn toàn có giá trị khoảng 60. Các chỉ số này có ý nghĩa rằng quả này sẽ không gây ra sự tăng đột biến về lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, ăn chuối quá nhiều trong một ngày cũng không hề tốt. Người bị tiểu đường có nguy cơ bị tăng đường huyết đột ngột nếu ăn quá nhiều.

3. Tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa

Ăn chuối tốt cho dạ dày và hệ đường ruột của bạn của bạn. Chúng có chất xơ khá dồi dào, ngăn ngừa nhiều bệnh về tiêu hóa như táo bón, …. Chất xơ của chuối gồm 2 loại chính là Pectin và kháng tinh bôt. Chúng làm sạch đường ruột của bạn và bảo vệ đường ruột khỏi nguy cơ ung thư ruột.

Chuối cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời hỗ trợ điều trị bệnh về tiêu hóa. Các bệnh nhân bị đau dạ day, trào ngược thực quản đã có những biểu hiện tích cực khi bổ sung thêm vào chế độ ăn. Nguyên nhân có thể giải thích là nhờ tác dụng kích thích tái tạo niên mạc, dịch nhầy và kiến các cơ quan trên thấy khỏe mạnh hơn.

4. Giảm cân

Giảm cân bằng chuối

Chuối luôn được khuyến khích trong chế độ ăn giảm cân. Các lý do có thể kể đến là:

  • Ít calo
  • Giúp no lâu, giảm thèm ăn
  • Nhiều vitamin và dinh dưỡng
  • Giàu chất xơ

Sử dụng chuối trong các bữa ăn nhẹ rất thích hợp. Vừa giúp bạn hạn chế các món ăn vừa hại, vừa ngon miêng vì vị chuối rất thơm ngon.

Có thể bạn quan tâm: Yoga giảm mỡ bụng

5. Chuối hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch

Chuối hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch

Trong chuối có nhiều Kali – một chất rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Một chế độ ăn giàu Kali sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 30%. Bên cạnh đó, magie cũng là một khoáng chất quan trọng đối với tim mach nói chung

Tìm hiểu thêm để có: Trái tim khỏe mạnh

6. Chất chống oxy hóa tự nhiên

Rau củ. trái cây luôn là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Và chuối cũng vậy. Trong nó có các chất stress oxy hóa mạnh như dopamine và catechin. Chúng giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mặc các bệnh như tim mạch và thoái hóa

7. Chống bệnh thiếu máu

Chống bệnh thiếu máu

Chuối có chứa khoáng chất vo cùng cần thiết cho việc sản xuất hông cầu. Chính là sắt, sắt kích thích sản sinh huyết sắc tố, chống lại tình trạng thiếu máu. Khi thiếu máu, cơ thể sẽ xanh xao và mệt mỏi, đôi khi đi kèm là triệu chứng chóng mặt, khó thở.

8. Cải thiện sức khỏe và giấc ngủ

Cải thiện sức khỏe và giấc ngủ

Chuối giàu vitamin C – một loại vitamin giúp cơ thể chữa lành vết thương hiệu quả. Chúng còn kích thích não bộ tiết ra serotonin cải thiện giấc ngủ, tâm trạng. Từ đó mà sức khỏe con người cũng dần được cải thiện.

9. Tăng cường chức năng thận

Các nghiên cứu đã chứng minh, những người ăn chuối thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Với 3 quả mỗi tuần, bạn sẽ giảm 30% nguy cơ bị suy thận. Nếu ăn từ 5 – 6 quả, bạn sẽ khó bị thận hơn 50% so với những người không ăn.

10. Hỗ trợ cho người tập gym

Chuối là thực phẩm tốt cho những người thường xuyên hoạt động. Chúng giảm thiểu các sự cố như chuột rút cho người tập thể thao. Nó cũng phòng tránh tình trạng cơ thể bị mất nước. Quả này cũng giảm đau nhức cơ đến 90% nữa đó, vì vậy chúng là thực phẩm tuyệt vời cho các vận động viên.

Hy vọng với các chia sẻ trên, bạn đã hiểu được sự tuyệt vời mà chuối mang lại. Bạn nên ăn một quả chuối mỗi ngày để trở nên khỏe mạnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN