Ô nhiễm môi trường: nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng ô nhiễm ở Việt Nam hiện nay ra sao? Tại sao môi trường chúng ta ngày càng ô nhiễm? Tác hại của môi trường đến con người thế nào? Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ môi trường đang ngày càng xấu đi? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn nạn môi trường, hãy cùng theo dõi những gì Benhviendakhoahaian tổng hợp và chia sẻ dưới đây.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì

Ô nhiễm môi trường nhìn chung là sự thay đổi của môi trường về cả sinh – lý – hóa. Tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với con người cũng như động – thực vật. Về nguyên nhân của tình trạng này, do cả hoạt động của con người và những nguyên nhân khách quan khác.

Có rất nhiều biểu hiện cho thấy sự ô nhiễm môi trường đang diễn ra. Đó là hiện tượng trái đất nóng lên, băng tan ở hai cực, nước biển dâng cao, đất liền bị xâm nhập.  Tình trạng sạc lở đất diễn ra nhiều hơn. Thời tiết mưa nắng thất thường, khí thì quá nóng, khi thì quá lạnh. Hiện tượng sâu bệnh gây hại cho mùa màng nhiều lên và khó tiêu diệt hơn. Nguồn nước ngày càng ô nhiễm, mất dần. Trong khi đó, con người chúng ta ngày càng nhiều bệnh tật hơn.

Ô nhiễm môi trường gồm 04 dạng chính. Đó là ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường đất. Dạng ô nhiễm nào cũng đều gây những hậu quả khó lường đối với chính sức khỏe và sự sống của con người.

2. Thực trạng môi trường hiện nay ở Việt Nam

Thực trạng môi trường hiện nay ở Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang là vấn nạn đáng báo động. Nó đang diễn ra từng ngày, từng giờ tại mọi nơi trên Việt Nam. Dạng ô nhiễm lớn nhất là không khí và nguồn nước.

Về ô nhiễm không khí, theo AQI đo được, chất lượng không khí tại Việt Nam thường trong mức trung bình đến có hại, màu cam đến đỏ đậm. Điều này rất đáng lo ngại, bởi nếu từ màu tím đến màu nâu là tình trạng ô nhiễm gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Vấn đề xử lý rác thải còn nan giải khi các nhà máy xí nghiệp mọc lên chóng mặt. Rác thải từ người dân không có ý thức phân loại rác đúng cách. Nguồn nước cũng ô nhiễm do rác thải bị ném thẳng xuống nguồn nước.

Thực trạng trồng rau xanh của người dân bị ảnh hưởng do chất thải từ nhà máy, đất bị ngập mặn và hạn hán thiếu nước.

Gia súc, gia cầm dễ mắc dịch bệnh ảnh hưởng đến sản lượng cung cấp ra thị trường.

Chưa kể, hiện tượng cháy rừng và sạt lở vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình mưa lũ. Sự ô nhiễm của các mạch nước ngầm cũng biến chất màu nước đen sì.

Có thể bạn quan tâm: Khẩu trang 3M

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Tình trạng môi trường bị ô nhiễm do hai tác nhân chính là con người và thiên nhiên. Cuộc sống con người thay đổi dẫn đến nhiều tác động xấu cho thiên nhiên.

3.1. Tác nhân từ con người

Tác nhân từ con người

Xả rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Không phân loại rác dẫn đến rác thải không thể phân hủy, gây ô nhiễm. Các nhà máy, xí nghiệp xả nước thải ra nguồn nước khi chưa qua xử lý cũng gây ảnh hưởng nguy hiểm đến môi trường.

Tình trạng đốt cây, đốt rơm rạ làm nơi canh tác đất dễ dấn đến tình trạng cháy rừng ở diện rộng.

Việc xử lý xác chết vật nuôi đối với các cơ sở giết mổ thịt gia súc, gia cầm không đúng cách. Điều này dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền dẫn đến những sai phạm liên tiếp. Việc xử lý những hành vi gây ô nhiễm với mức phạt thấp, không mang tính răn đe cho đối tượng.

3.2. Tác nhân từ thiên nhiên

Tác nhân từ thiên nhiên

Ngoài tác nhân đến từ các hoạt động của con người, yếu tố thiên nhiên không thể không kể đến. Một số thảm họa thiên nhiên cũng ảnh hưởng tới tình trạng ô nhiễm môi trường.  Cụ thể như động đất, sóng thần, vòi rồng, bão….Việc tác nhân từ thiên nhiên chúng ta hoàn toàn không thể thay đổi được. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy hành động có ý thức để bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Khẩu trang N95

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

4.1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi

Khi ô nhiễm không khí, chúng ta hít vào sẽ khiến chức năng phổi dễ bị suy yếu, dẫn đến các bệnh về hô hấp, phổi.

4.2. Nguyên nhân của tình trạng ung thư

75% – 80% nguyên nhân ung thư được nghiên cứu là do môi trường. Khi ô nhiễm môi trường đất, nước sẽ dẫn đến rau củ, vật nuôi chịu nhiễm độc. Con người ăn phải thực phẩm chứa độc tố đó sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.

4.3. Nguy cơ mắc bệnh về tim, mạch

Tình trạng ô nhiễm kéo dài dễ khiến cơ thể tăng nguy cơ bi rối loạn nhụp tim, đau tim, thậm chí đột tử.

5. Biện pháp bảo vệ môi trường

các biện pháp bảo vệ môi trường

Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra từng ngày. Việc bảo vệ môi trường cần được đặt lên hàng đầu với toàn dân. Một số biện pháp khắc phục tình trạng này có thể kể đến như:

5.1. Ý thức quyết định hành động

Để toàn dân cùng hành động, hãy thay đổi ý thức của họ bằng những sự kiện, slogan kêu gọi thiết thực. Chỉ khi mọi người đều có ý thức thì mới giải được bài toán môi trường khó khăn này.

5.2. Trồng nhiều cây xanh

Trồng cây xanh nhiều hơn ở bất cứ nơi đâu có thể sẽ giúp lọc không khí tuyệt vời. Cây xanh sẽ cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí cực tốt.

5.3. Phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định

Việc phân loại rác thải từ rác có thể phân hủy, rác có thể tái chế, rác độc hại sẽ giúp việc xử lý chúng được dễ dàng. Ngoài ra, cần giáo dục con trẻ có ý thức sử dụng rác thải tái chế để làm dụng cụ trang trí, đồ chơi.

Đọc thêm: Khẩu trang y tế

Sau khi nhận thấy những hậu quả nghiêm trọng của vấn nạn ô nhiễm môi trường, mỗi chúng ta hãy cần thay đổi ý thức. Mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần tạo nên những điều tốt đẹp cho môi trường. Hãy chung tay vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ngay từ bây giờ bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN