Yến mạch: Tác dụng, cách sử dụng và chế biến yến mạch tốt cho sức khỏe

Yến mạch được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh rất lành mạnh. Loại hạt ngũ cốc này đặc biệt phù hợp với những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao. Hãy cùng benhviendoakhoahaian tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của yến mạch nhé.

1. Dinh dưỡng từ hạt yến mạch

1.1. Yến mạch là gì?

Yến mạch là gì

Hạt yến mạch đã được tìm thấy và sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Đây là loại ngũ cốc rất được ưa chuộng tại các nước Châu Âu – Châu Mỹ. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, với hàng loạt các khoáng chất, vitamin và các chất thiết yếu khác.

Loại hạt tự nhiên này có màu trắng ngà vàng nhạt, cùng với vị thơm bùi dễ ăn. Tuy nhiên loại yến mạch nguyên hạt tốn khá nhiều thời gian để nấu chín, nên chúng ta thường sử dụng các phân loại khác của để chế biến. Một số mặt hàng đã qua chế biến thường được sử dụng đó là:

  • Yến mạch cán mỏng nguyên hạt: Yến mạch nguyên hạt sẽ được mang đi cán dẹt sau khi đã được hấp chín. Bạn có thể dễ dàng nấu chín dễ dàng chỉ với 5 – 10 phút
  • Yến mạch ăn liền: Bạn chỉ cần đổ nước hoặc sữa vào là có thể sử dụng sau một vài phút. Rất tiện lợi nhưng hàm lượng dinh dưỡng của chúng không được cao
  • Bột yến mạch: Bạn có thể dễ dàng nấu cháo sánh mịn với loại bột này. Hoặc làm bánh, làm mặt nạ dưỡng da, tẩy da chết cũng rất hiệu quả.

Xem thêm: Yoga giảm mỡ bụng

1.2. Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng

Bạn có thể tham khảo hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 gram yến mạch ở dưới đây:

  • Calo: 389 kcal
  • Tinh bột: 66,2 gram
  • Chất xơ: 10,6g
  • Protein: 16,89g
  • Chất béo bão hòa: 1.2 gram
  • Chất béo không bão hòa: 4.6 gram
  • Cholesterol: 0g

Yến mạch có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt là mặt dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các vitamin B có trong đó rất dồi dào. Từ vitamin B1, B3, B5, B6, … Ngoài ra, các khoáng chất có trong loại ngũ cốc này cũng rất đa dạng như: sắt, kẽm, magie, canxi, magie, …

2. Tác dụng của yến mạch

2.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngũ cốc yến mạch có tác dụng giảm các cơn đau tim, đột quỵ. Các bệnh nguy hiểm khác có liên quan tới trái tim và hệ thống mạch máu cũng được hạn chế nhờ vào việc sử dụng loại thực phẩm này.

Mỡ máu, cholesterol xấu có xu hướng giảm rõ rệt nhờ thành phần chất xơ cao. Giúp cho máu trong cơ thể lưu thông liền mạch và bảo vệ sự hoạt động của tim một cách tự nhiên nhất.

Trong loại ngũ cốc này có chứa beta glucan làm chậm quá trình hấp thụ cholesterol xuống tới  10mg/Dl trong máu.

Tìm hiểu thêm: Bệnh huyết áp cao

2.2. Hạn chế bệnh tiểu đường

Yến mạch cải thiện đường huyết trong cơ thể bệnh nhân bị tiểu đường. Bổ sung ăn thường xuyên trong chế độ ăn có thể giảm tới 35% khả năng mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành.

Yến mạch giàu chất xơ và beta glucan, chúng kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Beta glucan theo các nghiên cứu có thể điều chỉnh hormone insulin trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Bạn có thể tham khảo chế độ ăn kiêng để hỗ trợ duy trì sức khỏe tốt nhất. Vừa ngăn ngừa và giảm khả năng bệnh, vừa cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả.

2.3. Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Các chất chống stress oxy hóa có trong yến mạch bảo vệ từ những tế bào trong cơ thể. Chúng bảo vệ các phần tử cấu tạo nên cơ thể khỏi các gốc tự do. Giảm thiểu khả năng đột biến gây ung thư.

Chúng là trợ thủ đắc lực cho bạn trên quá trình chống lại ung thư. Nhờ Selen có trong nó, các tế bào của bạn sẽ hoạt động đúng và có thể sửa chữa những sai sót hiệu quả.

2.4. Ngăn ngừa táo bón

Bị táo bón thường do nguyên nhân bạn không bổ sung đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Yến mạch lại giàu chất xơ, hỗ trợ đào thải chất thải ra ngoài một cách dễ dàng nhất. Khi cơ thể hấp thu chất xơ hòa tan, chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời làm mềm kết cấu phân, giúp bạn đi ngoài thuận tiện và tránh bị táo bón.

2.5. Hỗ trợ giảm cân, ăn kiêng

Hỗ trợ giảm cân, ăn kiêng

Yến mạch cần thời gian để được tiêu hóa hoàn toàn. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Các chất xơ và tinh bột lành tính trong thành phần dinh dưỡng hỗ trợ bạn giảm cân an toàn. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp ít kcal, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Các bạn muốn giảm cân có thể thêm chế độ ăn cùng với yến mạch để kiếm chế cơn thèm ăn. Kết hợp ăn cùng các loại trái cây hoặc sữa không đường đều rất có lợi cho bạn muốn giữ vóc dáng đẹp và khỏe mạnh.

Xem thêm: Ăn khoai lang giảm cân

2.6. Làm đẹp da

Bạn có thể sử dụng yến mạch để làm sạch và làm đẹp da. Chúng ngăn ngừa mụn và các bệnh da liễu, kháng viêm và dị ứng trên da. Các thành phần đều có lợi cho phụ nữ và ngăn ngừa các tác động xấu từ môi trường,

3. Cách chế biến sử dụng

3.1. Bột yến mạch, hạt cán mỏng

Cách sử dụng bột yến mạch, yến mạch cán mỏng

Bạn có thể nấu cháo với bột hay hạt cán mỏng. Cho khoảng 3-4 thìa canh yến mạch vào nồi cùng khoảng 200ml nước. Bạn khuấy đều và nấu chín. Gia vị bạn có thể tùy biến theo khẩu vị của bản thân. Bạn cũng có thể cho vào một số loại hạt, ngũ cốc khác để tăng hương vị.

Vớt bột xay mịn, bạn có thể dùng làm mặt nạ. Hòa bột với sữa tươi ấm, cùng mật ong và đắp mặt trong 10 phút rồi rửa sạch.

3.2. Yến mạch ăn liền

Yến mạch ăn liền

Đây là loại thường được trộn cùng đường sữa, gia vị hay hoa quả sấy. Bạn có thể đổ nước, sữa vào là có thể sử dụng ngay lập tức. Ngũ ăn liền khá tiện dụng, tuy nhiên bạn cần tìm loại phù hợp với nhu cầu của mình.

4. Lưu ý khi sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày

  • Yến mạch có thể gây tình trạng đầy hơi, khó tiêu
  • Cần nhai kỹ để không bị tắc nghẽn đường ruột
  • Phụ nữ có thai và cho con bú nên sử dụng hạt đã được chế biến sẵn
  • Những người bị rối loạn tiêu hoá nên tránh ăn các sản phẩm này.

Hy vọng với các chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về yến mạch cũng như tác dụng và cách dùng của chúng đối với sức khỏe và làm đẹp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN